Biểu đồ đường (Line Chart) trong Power BI

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Line Chart PBI

Bài viết này, SmartData sẽ giới thiệu đến các bạn công dụng cũng như ứng dụng của biểu đồ đường (Line Chart) trong Power BI.

Công Dụng

Biểu đồ đường (line chart) là một trong những loại biểu đồ thường được sử dụng trong Power BI để hiển thị sự biến đổi của một dữ liệu theo thời gian. Biểu đồ đường thể hiện sự thay đổi của dữ liệu theo một trục ngang (thời gian) và một trục đứng (giá trị). Đối với dạng biểu đồ này, ta cần 1 trường dữ liệu dạng thời gian nằm ở trục ngang và tối thiểu 1 trường dữ liệu dạng đo lường ở trục dọc ( Lưu ý: Nếu biểu đồ có hơn 1 trường dữ liệu đo lường thì phải đảm bảo các đơn vị có cùng đơn vị đo lường, hoặc phải sử dụng 2 trục dọc thể hiện cho 2 đơn vị đo lường)

Khi Nào Cần Sử Dụng Biểu Đồ Đường (Line Chart) ?

Một số ứng dụng của biểu đồ đường, bao gồm:

  1. Hiển thị xu hướng: Biểu đồ đường giúp bạn xem xu hướng tăng hoặc giảm của dữ liệu theo thời gian. Bằng cách quan sát các đường di chuyển trên biểu đồ, bạn có thể nhận ra các mô hình và xu hướng chung.
  2. So sánh dữ liệu: Bạn có thể so sánh các dữ liệu khác nhau trên cùng một biểu đồ đường. Điều này giúp bạn nhận ra mối quan hệ và sự khác biệt giữa các dữ liệu.
  3. Dự báo và dự đoán: Biểu đồ đường cũng có thể được sử dụng để dự đoán và dự báo sự phát triển tương lai của dữ liệu dựa trên xu hướng hiện tại.
line chart trong power bi
Biểu đồ đường (line chart) trong Power BI

Cách Vẽ Biểu Đồ Đường (Line Chart)

Bước 1: Chuẩn bị Data.

Trước khi vẽ biểu đồ, phải đảm bảo chúng ta có 1 dataset sạch và sẵn sàng cho việc trực quan. Sau đó chúng ta phải lên kế hoạch những trường dữ liệu cần thiết để thực hiện vẽ biểu đồ. Để vẽ được biểu đồ đường (Line Chart), chúng ta cần ít nhất 2 trường dữ liệu, 1 trường thể hiện thời gian và 1 trường thể hiện giá trị.

Bước 2: Thực hiện chọn dữ liệu cần tính toán.

Ví dụ này dùng 3 trường dữ liệu, trong đó: trường dữ liệu Date thể hiện thời gian và 2 trường Profit, Sales là 2 trường thể hiện giá trị đo lường.

Bước 2 vẽ biểu đồ LineChart
Chọn 3 trường dữ liệu Date,Sales và Profit

Bước 3: Chọn kiểu biểu đồ đường (Line Chart)

Trong Tab Visualizations, ta chọn kiểu biểu đồ đường (Line Chart). Kết quả thu được:

Bước 3 vẽ biểu đồ LineChart
Chọn loại biểu đồ Line Chart

Bước 4: Dùng tab FORMAT trong thẻ VISUALIZATIONS để căn chỉnh biểu đồ.

Kết quả thu được 1 biểu đồ đường (Line Chart) hoàn chỉnh như sau:

Bước 4 vẽ biểu đồ Linechart
Biểu đồ Line Chart hoàn chỉnh

Tổng Kết

Như vậy, qua bài viết trên đây, SmartData đã giới thiệu đến các bạn biểu đồ đường (Line Chart), 1 trong những biểu đồ phổ biến trong Power BI. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng được những kiến thức trên vào công việc thực tế.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data