Biểu Đồ Chồng (Stacked Chart) Trong Power BI

Biểu đồ chồng

Bài viết này, SmartData sẽ giới thiệu đến các bạn các dạng biểu đồ chồng (Stacked Chart) trong Power Bi, công dụng cũng như cách triển khai dạng biểu đồ này.

Phân Loại

Có 2 dạng biểu đồ chồng và mỗi dạng có thêm 2 loại biểu đồ, bao gồm:

• Biểu đồ chồng dạng số gồm 2 loại là biểu đồ cột chồng đứng và biểu đồ thanh chồng ngang.
  • Biểu đồ chồng dạng phần trăm cũng gồm 2 loại là cột chồng đứng và thanh nằm ngang.
Cột Chồng Số
Biều Đồ Cột Chồng Đứng Dạng Số
Thanh ngang số
Biểu Đồ Thanh Chồng Ngang Dạng Số
Cột dọc %
Biểu Đồ Cột Chồng Đứng Dạng Phần Trăm
Thanh ngang %
Biểu đồ Thanh Chồng Ngang Dạng Phần Trăm

Công Dụng

Biểu đồ chồng là 1 trong những biểu đồ cơ bản và phổ biến trong Power Bi, có tác dụng thể hiện tỉ trọng và mức độ tương quan giữa các thành phần trong 1 trường dữ liệu. Đối với biểu đồ chồng (Stacked Chart) ta cần 1 đơn vị đo lường (Metric) và 1 đến 2 trường dữ liệu có quan hệ ( trong ví dụ dưới là product và segment)

Khi Nào Cần Dùng Đến Biểu Đồ Chồng ?

Như công dụng đã nói ở trên, khi yêu cầu đặt ra muốn thể hiện tỉ trọng và mức độ phân bổ giữa các thành phần trong từng phân loại của 1 nhóm dữ liệu. Để có thể hiểu rõ hơn, ta sẽ cùng xem ví dụ sau đây:

Sale by product segment
Biểu đồ thể hiện tương quan doanh số giữa các segment trong mỗi product

Biểu đồ chồng ở trên đây thể hiện tỉ trọng của từng Segment trong mỗi phân loại Product.

Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Chồng

Tương tự như cách vẽ biểu đồ cột ở bài viết trước, để vẽ biểu đồ cột chồng ta cần trãi qua các bước sau (nếu các bạn chưa xem bài viết trước, có thể tham khảo tại đây):

• Bước 1: Chuẩn bị Data.
  • Bước 2: Thực hiện chọn dữ liệu cần tính toán bằng thao tác kéo thả.
  • Bước 3: Chọn kiểu biểu đồ chồng (Stacked Column Chart, Stacked Bar Chat, 100% Column Chart, 100% Bar Chart).
  • Bước 4: Dùng tab FORMAT trong thẻ VISUALIZATIONS để căn chỉnh biểu đồ.

Như vậy, qua bài viết trên đây, SmartData đã giới thiệu đến các bạn biểu đồ chồng, 1 trong những biểu đồ phổ biến trong Power BI. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng được những kiến thức trên vào công việc thực tế.