Hướng Dẫn Tự Học Tableau – P22 – Xử Lý Dữ Liệu Chuỗi

Bởi Derrick Dương
Series Tableau BI

Trong ”Hướng dẫn tự học Tableau “ – P22, SmartData sẽ hướng dẫn các bạn Xử Lý Dữ Liệu Chuỗi khi làm việc trên Tableau.

Trong phần này, ta sẽ cùng tìm hiểu các tính toán liên quan đến dữ liệu chuỗi trong Tableau. Có rất nhiều các hàm xử lý dữ liệu chuỗi được tích hợp trong Tableau như là: hàm so sánh, hàm nối, hàm thay thế 1 vài ký tự hoặc 1 chuỗi…. Sau đây, Smartdata sẽ hướng dẫn các bạn ứng dụng các hàm đó vào xử lý dữ liệu chuỗi.

Create Calculated Field – Tạo 1 Trường Xử Lý Mới.

Khi kết nối vào dữ liệu Sample-Superstore. Click vào Analysis -> Create Calculated Field như hình sau:

Xử Lý Dữ Liệu Chuỗi 1

Calculation Editor – Trình Tùy Chỉnh

Sau khi thực hiện các bước trên ta sẽ được đưa vào trình tuỳ chỉnh của 1 calculation. Sau đó, nhìn sang phải ta sẽ thấy 1 danh sách các hàm được tích hợp sẵn. Ta có thể tuỳ chỉnh danh sách này để lọc ra các hàm chỉ sử dụng để xử lý String như hình sau:

Xử Lý Dữ Liệu Chuỗi 2

Create a Formula – Tạo 1 Công Thức

Hãy giả định rằng ta sẽ tìm doanh số trong các thành phố có tên chứa kí tự “o”. Ta sẽ tạo công thức như sau:

Xử Lý Dữ Liệu Chuỗi 3

Using the Calculated Field – Sử Dụng Trường Xử Lý

Bây giờ, sau khi tạo được 1 trường xử lý ta sẽ sử dụng nó để xử lý bài toán được đặt ra phía trên bằng cách kéo thả cột Sales vào kệ Columns, cột City vào kệ Rows, và trường vừa được xử lý vào Filters

Xử Lý Dữ Liệu Chuỗi 4

Như vậy, trong bài viết thuộc series ‘Hướng dẫn tự học Tableau’ – P22 ,SmartData đã giới thiệu đến các bạn cách Xử Lý Dữ Liệu Chuỗi trên Tableau. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn góp nhặt được nhiều kiến thức , góp phần hiệu quả vào công cuộc trở thành 1 DA lành nghề.