Các Công Cụ Trong Hệ Sinh Thái Power BI

Bởi Derrick Dương
0 Nhận xét
hướng dẫn PBI

Trong bài viết này, SmartData xin giới thiệu với các bạn về các công cụ trong hệ sinh thái Power BI và ứng dụng của nó vào ngành dữ liệu.

Tổng Quát

Xếp theo độ ứng dụng của các công cụ vào trong quá trình làm việc cùng dữ liệu, SmartData xin đưa ra 4 công cụ qan trọng như sau:

  • Power BI
  • Power Query
  • Microsoft Flow – Power Aumomate
  • Power Report Builder

Power BI

Tổng quan pbi 1

Đây là 1 công cụ hàng đầu trong hệ sinh thái về phân tích dữ liệu. Với công cụ này, ta có thể dễ dàng thao tác chuyên sâu hơn với các loại dữ liệu và tạo ra các Chart, các Dashboard, các Data Story mang tính trực quan cao. Phục vụ rất tốt cho các DA trong quá trình phân tích và truyền tải nội dung đằng sau dữ liệu. Hãy tưởng tượng đây là 1 phần mềm nâng cấp của Excel trong việc vẽ các biểu đồ phân tích hoặc xây dựng các báo cáo tổng hợp.

SmartData đã có 1 bài giới thiệu rất chi tiết về phần mềm hàng đầu này, bạn có thể xem bài viết đó tại đây.

Power Query

Power Query được biết đến như là 1 công cụ xử lý dữ liệu chuyên sâu của hệ sinh thái Power BI, trước đây thay vì phải dùng Python hoặc R hoặc VBA để xử lý dữ liệu thì Power Query mang đến 1 giải pháp dễ tiếp cận hơn dành cho những người Non-IT khi muốn làm việc với dữ liệu.

Các cấu trúc hàm và cách ứng dụng khá tương đồng với Excel, thậm chí kể từ bản Excel 2016, Microsoft đã tích hợp Power Query vào Excel như là 1 công cụ Add-in để xử lý chuyên sâu hơn cho dữ liệu.

Hình ảnh dưới đây là 1 ví dụ cho sự mạnh mẽ của Power Query mà người tiền nhiệm trước đó là Excel khó có thể làm được, đó là bạn có thể tuỳ biến dữ liệu rất mạnh mẽ chỉ với 1 nút bấm hoặc 1 vài câu lệnh trong khi đó bạn có thể mất hàng giờ với Excel.

tổng hợp pbi 2
Tổng Hợp Dữ Liệu Bằng Pivot trong Power Query

Microsoft Flow – Power Aumomate

Khẳng định cho sự mạnh mẽ của hệ sinh thái Power BI, tiếp theo sẽ là Power Automate. Đây là 1 công cụ tạo lập quy trình làm việc rất mạnh mẽ dựa trên đám mây của Microsoft. Với 1 vài tuỳ chỉnh nhanh chóng, ta sẽ có thể tự động hoá bất cứ quy trình làm việc nào, cho phép các đội ngũ bên dưới có thể rút ngắn thời gian thực thi nhưng cùng mang lại 1 kết quả, thậm chí là vượt trội hơn

Hãy tưởng tượng, Power Automate là 1 chuỗi phản ứng có tính nguyên nhân-kết quả. Khi bắt đầu từ 1 hành động được lập trình trước gọi là trigger. Khi 1 trigger được khởi động, Power Automate sẽ tự nhận diện và thực hiện tiếp tục các hành động được lập trình sau đó.

Một ví dụ điển hình của việc sử dụng hệ thống tự động hoá Power Automate là khi bạn hoàn tất thanh toán trên hệ thống mua sắm trong 1 cửa hàng và ngay lập tức 1 email xác nhận sẽ được gửi trực tiếp đến email của bạn. Đấy là ứng dụng Power Automate.

tổng hợp power BI 3

Power Report Builder

Hãy tưởng tượng chỉ với Excel, bạn sẽ vất vả thế nào khi sếp của bạn yêu cầu phải hoàn thành 1 báo cáo tổng hợp với layout hoàn toàn mới trong vòng 30 phút, SmartData nghĩ rằng điều đó hầu như là bất khả thi. Nhưng với Power Report Builder bạn sẽ dễ dàng tạo được 1 layout báo cáo bất kỳ chỉ trong vòng 20 phút. Với các thao tác kéo và thả của hầu hết các công cụ trong hệ sinh thái Power BI trong đó có Power Report Builder, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các công việc tưởng chừng như bất khả thi đó. Thậm chí bạn chẳng phải cần xuất file đó ra giấy hoặc gửi qua email, bạn chỉ cần đưa 1 đường link là cấp trên của mình có thể hoàn toàn truy cập và xem xét những nội dung báo cáo đó. Ngoài ra, sự bảo mất đến từ hệ sinh thái khép kín của Power BI có thể dễ dàng giúp bạn gán những quyền truy cập vào báo cáo giúp bạn giữ được tính toàn vẹn cao trong dữ liệu khách hàng.

tổng hợp power BI 4

Tổng Kết

Như vậy, trong bài viết trên, SmartData đã giới thiệu đến các bạn Các Công Cụ Trong Hệ Sinh Thái Power BI. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn góp nhặt được nhiều kiến thức , góp phần hiệu quả vào công cuộc trở thành 1 DA lành nghề.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data