Hướng Dẫn Tự Học Tableau – P21 – Xử Lý Dữ Liệu Số

Bởi Derrick Dương
Series Tableau BI

Trong ”Hướng dẫn tự học Tableau “ – P21, SmartData sẽ hướng dẫn các bạn Xử Lý Dữ Liệu Số khi làm việc trên Tableau.

Giới Thiệu

Xử lý dữ liệu số trong Tableau là 1 hình thức sử dụng đa dạng các hàm được tích hợp sẵn trong phần tùy chỉnh công thức

Trong phần này, Smartdata sẽ trình bày cách để áp dụng những xử lý đó vào các trường dữ liệu. Các xử lý đó có thể đơn giản như là cộng, trừ, nhân, chia giữa 2 trường dữ liệu hoặc áp dụng những hàm tổng hợp vào 1 trường dữ liệu bất kỳ

Các bước sau đây sẽ trình bày cách tạo ra 1 trường xử lý và áp dụng những hàm tính toán đại số vào những xử lý đó

Create Calculated Field – Tạo Trường Tính Toán

Khi kết nối vào mẫu Sample-Superstore, ta click vào menu Analysis và chọn Create Calculated Field như hình sau:

Xử Lý Dữ Liệu Số 1

Calculation Editor – Trình Chỉnh Sửa

Sau khi thực hiện các bước trên, ta sẽ được dẫn vào trình chỉnh sửa nơi mà các hàm trong Tableau sẽ được áp dụng. Ta có thể tùy chọn danh sách các hàm , chọn Number và sẽ lọc ra được các hàm xử lý liên quan đến đại số như hình sau:

Xử Lý Dữ Liệu Số 2

Create a Formula – Tạo Một Công Thức Tính Toán

Ví dụ, để tính toán lợi nhuận sau giảm giá trong những hình thức vận chuyển khác nhau của từng sản phẩm, ta sẽ tạo 1 công thức dùng Profit trừ đi Discount như hình sau và đặt tên cho xử lý này là profit_n_discount , sau đó ta hoàn thành nó bằng cách click vào Apply -> OK

Xử Lý Dữ Liệu Số 3

Nếu có bất kỳ lỗi phát sinh ta sẽ được thông báo như hình sau:

Xử Lý Dữ Liệu Số 3.1

Using the Calculated Field – Sử Dụng Trường Vừa Được Xử Lý

Sau khi hoàn thành xử lý, ta có thể sử dụng xử lý đó bằng cách kéo thả nó vào kệ Rows như hình sau. Tableau sẽ đưa ra 1 biểu đồ Bar_Chart biểu diễn kết quả khi dùng profit trừ đi discount cho từng shipping modes

Xử Lý Dữ Liệu Số 4

Applying Aggregate Calculations – Sử Dụng Các Hàm Tổng Hợp Trong Xử Lý

Cũng tương tự như trên, ta có thể dùng các hàm tổng hợp có độ phức tạp cao hơn để xử lý các tính toán. Ví dụ, ở đây ta sẽ tính trung bình giá trị Sales của từng hình thức vận chuyển (Shipping mode). Ta sẽ dùng công thức như hình sau:

Xử Lý Dữ Liệu Số 5

Sau khi hoàn thành, ta sẽ được kết quả như hình sau :

Xử Lý Dữ Liệu Số 6

Như vậy, trong bài viết thuộc series ‘Hướng dẫn tự học Tableau’ – P21, SmartData đã giới thiệu đến các bạn cách Xử Lý Dữ Liệu Số khi làm việc trên Tableau. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn góp nhặt được nhiều kiến thức , góp phần hiệu quả vào công cuộc trở thành 1 DA lành nghề.