Tổng quan về bộ kỹ năng dữ liệu có thể bạn cần biết

Bởi Thành Smart Data
0 Nhận xét

Chào bạn, nếu như đây là lần đầu bạn đến với Blog của Smart Data thì đây chính là bài viết mà chúng tôi hy vọng bạn kiên nhẫn dành vài phút để đọc. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận diện vấn đề mình gặp phải trong quá trình làm việc với dữ liệu và Giải pháp bộ kỹ năng dữ liệu cần học để xử lý vấn đề đó.

Lời khuyên chân thành của Smart Data là không phải ai hay công việc nào cũng sẽ cần đầy đủ các kỹ năng dữ liệu chúng tôi trình bày trong bài viết. Một Data Analyst có thể phải thành thạo đầy đủ bộ kỹ năng nhưng một nhân sự kế toán đôi khi chỉ cần tới Kỹ năng xây dựng báo cáo bằng Dashboard. Mặt khác một người làm mảng logistic ngoài Kỹ năng Chuẩn hóa và Thu thập Dữ liệu vận đơn vẫn cần tới kỹ năng Trực quan hóaPhân tích Mô tả để biết tỷ lệ tồn kho gia tăng mỗi tháng.

Mục tiêu cao nhất của Smart Data qua bài viết là giúp bạn tìm ra được lời giải hợp lý từ nhu cầu Bài toán dữ liệu của chính mình. Bằng cách xây dựng một Bản đồ tương ứng giữa các Vấn đề Giải pháp kỹ năng, bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác Giải pháp học tập.

5 kỹ năng dữ liệu quan trọng nhất

Trước khi đi vào chi tiết, chúng tôi phải tóm tắt về các kỹ năng cần thiết trong thế giới dữ liệu phức tạp. Dù bạn đang làm Marketing, Ngân hàng, Chứng khoán, Logistic, hay Dự báo thời tiết các vấn đề về dữ liệu vẫn sẽ xoay quanh 5 kỹ năng chính:

 1. Kỹ năng Thu thập Dữ liệu
 2. Kỹ năng Chuẩn hóa và Lưu trữ Dữ liệu
 3. Kỹ năng Trực quan hóa dữ liệu
 4. Kỹ năng Phân tích Mô tả & Phân tích Chuẩn đoán
 5. Kỹ năng Phân tích Dự báo

Vậy tôi là ai? Vấn đề về dữ liệu của tôi nằm ở đâu? Tôi cần kỹ năng gì?… Phần sau đây của bài viết chúng tôi sẽ giải quyết triệt để những câu hỏi này.

1. Bộ Kỹ năng Thu Thập, Chuẩn hóa và Lưu trữ Dữ Liệu

===>  Nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn đang…

 • Chưa biết cách thu thập dữ liệu 
 • Không biết lấy dữ liệu ở đâu, mất nhiều thời gian dò tìm
 • Không thể lấy những nguồn dữ liệu lớn
 • Dữ liệu của bạn ở quá nhiều nơi, khó thu thập về 1 nguồn
 • Khâu thu thập dữ liệu không tự động, thường xuyên phải làm bằng tay

Và Dữ liệu Thu thập của bạn đang…

 • Thô, quá nhiều trường dữ liệu, nhiều thông tin không liên quan
 • Giả, sai, khuyết, thiếu
 • Không đồng nhất, không đồng bộ giữa các phòng ban
 • FIle nặng load lâu, chậm, lag

Khóa Import & Cleaning Data (ICD)

Thu thập & Chuẩn hóa dữ liệu không cần code

Giải pháp non-code của ICD giúp người không có background IT giải quyết được ngay các bài toán thu thập, chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu cho công việc mà không cần phải học tập thêm ngôn ngữ lập trình.

Nhưng nếu bạn đang bắt đầu theo đuổi lộ trình chuyển nghề Data Analyst, hãy lựa chọn bộ đôi khóa học của Smart Data:

Khóa Python 4 Data (P4D) 

Thu thập và Khai phá dữ liệu với Python

Giải pháp thu thập dữ liệu với Python của Smart Data trang bị cho người theo đuổi lộ trình nghề Data Analyst, vốn đang đòi hỏi nhân sự phải có fullstack kỹ năng dữ liệu đi kèm với các ngôn ngữ lập trình cần thiết. Python là một giải pháp thu thập dữ liệu nhanh chóng, và mạnh mẽ.

Và 

Practical SQL (PSQL)

Làm chủ kho dữ liệu với SQL

SQL là công cụ không thể thiếu của người làm Data Analyst chuyên nghiệp. 99% các job Data Analyst hiện tại trên các nền tảng việc làm trực tuyến đều yêu cầu bạn phải có kỹ năng về SQL, đồng nghĩa với việc bạn bắt buộc phải nắm vững SQL nếu muốn đi trên con đường của một Data Analyst.

2. Kỹ năng Làm báo cáo Dashboard và Phân tích dữ liệu là không thể thiếu

Nếu báo cáo của bạn đang: 

 • Mất thời gian tổng hợp báo cáo nhiều nguồn, không cùng format 
 • Không biết cách làm, dễ bị sai khi tổng hợp báo cáo
 • Chưa biết cách làm báo cáo dạng dashboard, trực quan, chuyên nghiệp
 • Trình bày báo cáo chưa rõ ràng, chọn sai chỉ số, metric, biểu đồ
 • Báo cáo chưa thể hiện nhiều góc nhìn phục vụ phân tích chuyên sâu 
 • Báo cáo chưa logic, chưa đưa ra thông tin có tính đề xuất giải pháp
 • Không tự động hóa được thao tác lặp đi lặp lại với yêu cầu thay đổi mà cấp trên đưa ra

Và quá trình phân tích của bạn gặp vấn đề:

 • Dữ liệu quá nhiều nhưng không biết cách phân tích nhanh chóng, hiệu quả
 • Không thể đọc hiểu báo cáo, phân tích đưa ra quyết định tham mưu cho cấp trên
 • Không biết bắt đầu phân tích dữ liệu từ đâu

Bạn biết tại sao không?

Các vấn đề của Fresher gặp phải với Data phần lớn bắt nguồn từ việc thiếu một lộ trình học Data Analyst bài bản.

Khóa Practical Data Analyst (PDA)

Tự động hóa báo cáo dashboard & phân tích dữ liệu

Khóa PDA dành cho bất kỳ ai muốn làm báo cáo chuyên nghiệp, đồng thời thực hiện việc phân tích dữ liệu một cách hiệu quả hơn.

Dù là người cần sử dụng dữ liệu phục vụ công việc hay theo đuổi lộ trình chuyển nghề DA, Kỹ năng Làm báo cáo Dashboard và Phân tích dữ liệu vẫn là trọng điểm. Để hiểu rõ hơn lý do Khóa học Practical Data Analyst được Smart Data thiết kế cho mọi đối tượng làm dữ liệu, chúng tôi sẽ trình bày những điểm quan trọng mà khóa học này cung cấp:

 • Rèn luyện kỹ năng xây dựng, trực quan hóa báo cáo bằng Dashboard tự động
 • Bài tập thực hành áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như nhân sự, marketing, sales, thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng,… 
 • Xuyên suốt khóa PDA, học viên sẽ làm project từ dữ liệu thực của doanh nghiệp theo lộ trình học. Smart Data muốn giúp học viên trải nghiệm thực tế để nhận thấy các vấn đề khi làm việc với dữ liệu. Đó là điều học viên sẽ không nhận thấy khi thực hành với dữ liệu demo. 
 • Học viên có thể sử dụng các report, dashboard từ project cho CV. Từ đó thuyết phục HR tin vào năng lực của bạn, tăng cơ hội pass job.
 • Có giảng viên hỗ trợ và đồng hành trong suốt quá trình học. Giải đáp thắc mắc qua nhiều kênh như chat, coach online, thảo luận và chữa bài trên hệ thống eLearning,…
 • Hàng tuần, giảng viên review kết quả học tập và gửi dashboard phân tích, đưa ra lời khuyên học tập cho từng học viên.

3. Kỹ năng phân tích dự báo, dự đoán

Nếu bạn và doanh nghiệp có nhu cầu phân tích cao hơn nhưng:: 

 • Không biết mô hình dự báo
 • Bạn sợ toán, xác suất thống kê phức tạp

Khóa Python 4 Data (P4D) 

Thu thập và Khai phá dữ liệu với Python

Khóa P4D là bước tiến quan trọng trên hành trình trở thành một Chuyên Gia Data Analyst. Chương trình này sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng các kỹ thuật phân tích dự báo và dự đoán. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Python mạnh mẽ, bạn có thể hiểu về mô hình dự báo và triển khai chúng trong thực tế.

4. Giải pháp tổng thể

Data Analyst không chỉ là một công việc phổ biến mà còn là một lĩnh vực đầy triển vọng. Nếu bạn chưa biết cách giải quyết các bài toán dữ liệu một cách bài bản và tổng thể, chưa biết cách học để pass job DA… Smart Data mang đến cho bạn những lựa chọn học linh hoạt và hiệu quả. 

Để nhận tư vấn giải pháp tổng thể hãy lựa chọn chương trình:

Coaching Focus 1-1 (CF11)

Tư vấn cá nhân về tất cả các vấn đề xoay quanh kỹ năng dữ liệu

Kết luận về bộ kỹ năng dữ liệu

Smart Data không chỉ đơn thuần là đơn vị dạy phân tích dữ liệu. Chúng tôi có một mục tiêu khác đó là Phổ cập kỹ năng dữ liệu tới mọi người. Trong khoảng 5-10 năm nữa Smart Data tin rằng làm việc dữ liệu sẽ trở thành một kỹ năng không thể thiếu ở mỗi bản CV xin việc. Thu thập – Chuẩn hóa – Lưu trữ – Trực quan – Phân tích – Dự báo. Đó sẽ là những công việc mà phần lớn doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. 

Trên đây chúng tôi đã trình bày cặn kẽ các vấn đề thường gặp. Đồng thời đính kèm link các thông tin chi tiết về từng loại khóa học cần thiết. Hy vọng rằng bạn có thể hình dung rõ nét về các kiến thức và kỹ năng dữ liệu cần cho vấn đề công việc của mình. 

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp những bạn đang loay hoay trong sự hỗn độn của dữ liệu. Hy vọng bạn có thể rút ngắn thời gian xử lý, tìm kiếm giải pháp cho mình và doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data