Data Analyst có cần phải học SQL?

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Data Analyst có cần học SQL

Data Analyst đang là một xu hướng nghề nghiệp mới của thời đại. Để trở thành một Data Analyst chính hiệu có rất nhiều kĩ năng bạn cần phải đáp ứng. Hiện nay nếu bạn research trên các công cụ tìm kiếm các kĩ năng cần thiết phải có ở một Data Analyst thì SQL sẽ là kĩ năng đầu tiên mà các kết quả tìm kiếm đề cập đến. Vậy trên thực tế Data Analyst có cần phải học SQL không? Hãy cùng SmartData trả lời câu hỏi này bằng bài viết sau đây.

SQL là gì?

SQL (Structured Query Language) là một ngôn ngữ giúp bạn có thể giao tiếp được với các hệ quản trị dữ liệu quan hệ. Giống như tiếng anh – ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất thế giới, Tiếng anh hiện đang là ngôn ngữ chính để giao tiếp trên nhiều quốc gia (Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Canada, Australia v.v..). SQL cũng giống như tiếng anh – hiện đang được sử dụng để người dùng có thể giao tiếp với rất nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Server, Mysql, Oracle, SqlLite…

SQL là ngôn ngữ để giao tiếp giữa người sử dụng và các hệ quản trị cơ sở dữ liệu
SQL là ngôn ngữ để giao tiếp giữa người sử dụng và các hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Tại sao phải cần SQL?

Xu hướng của thời đại hiện tại là chuyển đổi số. Chuyển đổi số đã và đang diễn ra trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Để chuyển đối số thành công sẽ cần rất nhiều giai đoạn và một trong những giai đoạn cực kì quan trọng đó là số hóa dữ liệu của doanh nghiệp.

Số hóa dữ liệu là hoạt động chuyển đổi dữ liệu từ các dạng truyền thống như: hồ sơ, giấy tờ, văn bản, sổ sách… thành các dữ liệu được lưu trữ dưới dạng kĩ thuật số, có thể được lưu trữ thông qua các máy chủ hoặc nền tảng đám mây (cloud)

Đa phần các doanh nghiệp hiện nay đều có một khối lượng lớn dữ liệu cần được số hóa. Dữ liệu sau khi số hóa chủ yếu sẽ được quản lý dưới các hệ quản trị cơ sở dữ liệu có quan hệ. Do đó việc thành thao với SQL đồng nghĩa với việc bạn đã có khả năng nói chuyện với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu tại các doanh nghiệp này để truy xuất các thông tin mà mình muốn trong quá trình làm phân tích dữ liệu.

Đây là điều bắt buộc khi bạn muốn phát triển các công việc liên quan đến dữ liệu trong thời đại số.

Tại sao cần học SQL?
Tại sao cần học SQL?

Vậy Data Analyst có cần phải học SQL?

Theo quan điểm của mình, câu trả lời là .

Lí do thứ nhất

Như đã đề cập ở trên, SQL là ngôn ngữ giúp bạn giao tiếp được với dữ liệu thông qua các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Muốn phân tích được dữ liệu bạn cần phải truy xuất được dữ liệu mình muốn. Muốn truy xuất được dữ liệu mình muốn bạn cần phải nói chuyện cùng một ngôn ngữ với đối tượng bạn muốn truy xuất.

Lí do thứ hai

Thực ra bạn hoàn toàn có thể làm phân tích dữ liệu mà chẳng cần đến kĩ năng SQL – NẾU doanh nghiệp mà bạn đang cống hiện lựa chọn việc số hóa và lưu trữ dữ liệu dưới dạng các tệp văn bản thông thường như excel, csv v.v…. Với trường hợp này, kĩ năng mà bạn cần phải bổ sung không phải là SQL mà là kĩ năng tin học văn phòng. Đơn cử với Excel. bạn có thể xử lý dữ liệu trực tiếp trên excel, bạn cũng có thể trực quan hóa dữ liệu sử dụng excel.

Tuy nhiên việc chỉ sử dụng các dạng tệp excel, csv để lưu trữ dữ liệu sẽ rất bất cập khi mà lượng dữ liệu nhiều lên, khi đó mọi thao tác truy vấn, tìm kiếm dữ liệu trên nhiều tệp sẽ CHẬM HƠN, và việc có một cái nhìn tương quan giữa các tệp dữ liệu đòi hỏi khả năng tư duy của người phân tích phải thật sự tốt.

Khắc phục các điểm yếu đó, SQL với cú pháp khá đơn giản, trực quan cho phép bạn dễ dàng truy vấn dữ liệu giữa các đối tượng dữ liệu được số hóa dưới dạng bảng, cho phép bạn dễ dàng liên kết dữ liệu để nhanh chóng tìm ra insight mình mong muốn. Đồng thời việc truy vấn sử dụng SQL được “speed up” nhờ sự hỗ trợ của các hệ quản trị cơ sở dữ liệu sẽ giúp cải thiện cực tốt chất lượng công việc của bạn.

Lí do thứ ba

99% các job Data Analyst hiện tại trên các nền tảng việc làm trực tuyến đều yêu cầu bạn phải có kĩ năng về SQL, đồng nghĩa với việc bạn bắt buộc phải nắm vững SQL nếu muốn đi trên con đường của một Data Analyst.

Tin tuyển dụng DA từ Box Studio
Tin tuyển dụng DA từ Onpoint

Bạn có thể tham khảo thêm tại các link sau:

ITViec: https://itviec.com/it-jobs/data-analyst

TopDev: https://topdev.vn/viec-lam-it/data-analyst

Tổng kết

Bài viết được xây dựng dựa hoàn toàn trên quan điểm cá nhân của mình. Theo bạn, một Data Analyst có cần phải học SQL không? Các bạn có thể comment xuống phía dưới để cùng thảo luận nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm link sau để xem thêm các bài viết khác về SQL của SmartData

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 6 tháng của SmartData

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data