Các phiên bản Power BI

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Các phiên bản Power BI

Power BI là 1 trong những công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ nhất trên thị trường. Cung cấp nhiều tính năng đáp ứng mọi nhu cầu sâu rộng về phân tích dữ liệu.

Có bao nhiêu phiên bản Power BI ?

Hiện tại, Microsoft đang cung cấp 3 phiên bản Power BI. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, mỗi phiên bản sẽ đáp ứng ở một giới hạn nhất định và giá cả của từng phiên bản cũng phù hợp cho người tiêu dùng tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có phiên bản Power BI trên smartphone giúp cho việc truy cập trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bài viết này, Smartdata sẽ tổng hợp và phân tích các phiên bản Power BI, để giúp việc lựa chọn trở nên dễ dàng và tối ưu hoá được chi phí.

Power BI Desktop/FreePower BI ProPower BI Premium
Giá cảMiễn Phí9,99$/Tháng, có bản trial 60 ngày.4,995$/Tháng
Tính năngLà phiên bản miễn phí nên chỉ chứa những tính năng cơ bản cho phép người dùng cuối tự thiết kế các báo cáo và các phân tích kỹ thuật. Cụ thể:
►Người dùng không thể chia sẻ các báo cáo đã tạo
►Không có App Workspace
►Không thể chia sẻ đồng cấp
►Không hỗ trợ phân tích trực tiếp trên Excel
Là phiên bản hoàn chỉnh với đầy đủ tính năng cho 1 người phân tích dữ liệu chuyên nghiệp. Cung cấp các tính năng cao cấp hơn Power Bi Desktop. Cụ thể:
►Có khả năng nhúng Power BI vào các ứng dụng khác như PowerApps, SharePoint, Teams…
►Tích hợp nội bộ với các giải pháp Microsoft khác như Azure Data Services
►Chia sẻ các bản dữ liệu, bảng thông tin và báo các với các người dùng Power BI Pro khác
►Tạo App Wordspaces để chia sẻ đồng cấp
Điều đặc biệt là giấy phép phiên bản Power BI Pro tính theo từng người dùng riêng lẻ nên không tối ưu hoá chi phí khi doanh nghiệp có nhiều người sử dụng.
Là phiên bản cao cấp nhất của Power BI, được sử dụng ở các tập đoàn lớn với số lượng nhân viên lớn và có khả năng tối ưu hoá chi phí vận hành. Một số tính năng cao cấp được tích hợp thêm vào như:
►Mở rộng giới hạn dung lượng lưu trữ dữ liệu và tăng cao hiệu suất
►Liên kết tới giao diện API
►Có khả năng nhúng Power BI vào các ứng dụng như PowerApps, SharePoint, Teams…
►Dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn hơn cho triển khai mở rộng
►Phân phối theo khu vực địa lý, tỉ lệ làm mới cao, lưu vào bộ nhớ và tạo bản sao chỉ đọc
►Power BI Report Server
Giấy phép cho phiên bản này không được tính riêng lẻ như bản Desktop và Pro mà được tính cho toàn bộ 1 doanh nghiệp bằng phương thức gán 1 dung lượng cố định. Có thể lưu trữ các tệp lên tới 50GB trong khi có thể cung cấp dung lượng tới 100TB trên điện toán đám mây. Có 3 cấp độ dung lượng Premium và mỗi cấp độ đi kèm số lượng lõi và kích thước bộ nhớ khác nhau
Đối tượngDành cho những người mới khám phá công cụ phân tích dữ liệu.
Các doanh nghiệp nhỏ muốn tự do phân tích và tìm insight.
Dành cho những nhà phân tích dữ liệu chuyên nghiệp trong doanh nghiệp với những nhu cầu chuyên sâu đối với dữ liệu như là phân tích và thao tác với dữ liệu, tạo dashboard báo cáo.Dành cho các tập đoàn và doanh nghiệp lớn có số lượng nhân viên cần truy cập những tài nguyên trên Power BI. Trên thực tế, trong 1 doanh nghiệp lớn phải sử dụng song song cả Pro và Premium tuỳ vào đối tượng và tuỳ vào mục đích sử dụng.
Phân biệt các phiên bản Power BI

Phiên bản Power BI nào sẽ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn ?

Bỏ qua phiên bản Desktop vì nó chỉ phù hợp cho người dùng cá nhân và các chủ doanh nghiệp nhỏ. Sự lựa chọn bản Pro và Premium sẽ phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, quy mô của phòng ban phân tích dữ liệu cũng như các phòng ban cần sử dụng các tài nguyên đó từ phòng ban phân tích dữ liệu. Tức là, trên thực tế, bạn phải xem xét là có bao nhiêu nhu cầu thực sự làm việc chuyên sâu với dữ liệu và bao nhiêu nhu cầu chỉ xem xét, truy cập các báo cáo đó vì phiên bản Premium chỉ cho phép người dùng có thể truy cập và xem những báo cáo, còn bàn Pro dành cho những người thao tác với dữ liệu để tạo ra những báo cáo. Cụ thể hơn, nếu công ty bạn có nhiều người sử dụng Power BI để phân tích báo cáo và tạo báo cáo hơn những người chỉ xem chúng thì mô hình cấp phép riêng lẻ của phiên bản Pro sẽ có hiệu quả hơn về chi phí cho doanh nghiệp.

Dưới đây là ví dụ cụ thể nhất được đưa ra bởi Microsoft để xem xét tính khả thi của phiên bản Pro và Premium:

Nếu một tổ chức bao gồm 200 người dùng – 50 người là chuyên viên thao tác với dữ liệu, trong khi 150 người còn lại chỉ xem 1 phần nội dung PBI – Power BI Pro là tùy chọn triển khai tiết kiệm nhất.

Nếu một tổ chức bao gồm 700 người dùng – 100 người là chuyên viên thao tác với dữ liệu và 600 người còn lại chỉ xem nội dung PBI thì cần 100 giấy phép phiên bản Pro và giấy phép Premium cho 600 nhân viên xem dữ liệu.

Nếu một tổ chức bao gồm 5000 người dùng – 4000 nhân viên thao tác với dữ liệu và 1000 nhân viên xem nội dung PBI cần 4000 giấy phép phiên bản Pro và giấy phép Premium cho 1000 nhân viên xem dữ liệu.

Tổng kết

Trên đây, SmartData đã giới thiệu cho các bạn chi tiết về các phiên bản Power BI, các tính năng cũng như giá cả và đối tượng phù hợp để sử dụng. Ngoài ra, lựa chọn sử dụng giữa 2 phiên bản Pro và Premium 1 cách hợp lý trong doanh nghiệp cũng là 1 yếu tố quan trọng trong việc tối đa hoá chi phí vận hành doanh nghiệp.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data