Tổng hợp một số trang thực hành SQL Online

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Một số nguồn thực hành SQL

Nếu bạn là người mới và cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm những trang thực hành SQL Online uy tín. Đừng lo, SmartData sẽ giúp bạn!

Bật mí cho các bạn cùng biết, để thành công không những trong bộ môn SQL này mà còn nhiều bộ môn ở nhiều lĩnh vực khác thì bí quyết đó chính là THỰC HÀNH.

Đừng chỉ mãi học lý thuyết, hãy thực hành! Một số trang thực hành SQL Online
Đừng chỉ mãi học lý thuyết, hãy thực hành!

Nếu bạn là người mới tiếp cận với ngôn ngữ SQL, việc đầu tiên cần làm là phải học qua những kiến thức và lý thuyết căn bản từ đó cố gắng tư duy vận dụng những lý thuyết đó vào thực tế để thực hành trên cơ sở dữ liệu. Cũng giống như việc học 1 ngôn ngữ mới, chẳng hạn như tiếng Anh, dù bạn có học thuộc 1000 từ vựng mỗi ngày bạn sẽ chẳng bao giờ nói được thành thạo và phát âm lưu loát nếu bạn không chịu luyện tập cơ miệng, phát âm, nói những đoạn hội thoại thành lời.

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu học SQL sẽ rất khó để tìm được những nguồn thực hành SQL uy tín và sát với thực tế nhất để luyện tập. Dưới đây, SmartData sẽ tổng hợp một số trang thực hành SQL Online đó giúp bạn.

1. LearnSQL.com Practice Course

Đây là nền tảng trực tuyến cung cấp cho người dùng ở mọi cấp độ những khoá học và thực hành từ cơ bản đến nâng cao.

Nếu bạn là 1 người hoàn toàn mới thì khoá học SQL Fundamentals Course sẽ là nơi cung cấp toàn bộ những kiến thức căn bản nhất để bắt đầu hành trình chinh phục ngôn ngữ SQL.

Còn nếu bạn đã là người có nhiều kiến thức và cần áp dụng nó vào thực hành ? SQL Practice course sẽ là nơi giúp bạn nâng cao tốc độ lập trình và chắc chắn sẽ không có gì hiệu quả hơn việc bổ sung những kiến thức bị thiếu hụt trong lúc thực hành các bài tập SQL thực tế.

2. SQL Fiddle

SQL fiddle - Một số trang thực hành SQL Online
Giao diện của SQL Fiddle

SQL Fiddle là một nơi tuyệt vời để bắt đầu mài mò, khám phá những thao tác cơ bản của ngôn ngữ SQL. Đây là 1 trang miễn phí cho phép bạn test và lưu trữ các query bằng nhiều loại phần mềm SQL khác nhau. Tuyệt vời hơn nữa, SQL fiddle còn có thể dễ dàng cho phép những khác truy cập vào những câu lệnh truy vấn của bạn qua đó có thể bình luận và sửa lại code cho bạn. Đây cũng là 1 cách học rất hiệu quả khác và còn có tác dụng giúp bạn dễ dàng thoát khỏi tình trạng ‘bí code’ khi gặp các câu hỏi khó

3. SQLZOO

Trang thực hành SQL Online - SQL Fiddle
Giao diện thân thiện của SQL ZOO

Với giao diện thân thiện, phù hợp cho những người mới bắt đầu, SQLZOO là một ‘món hời’ cho những người bắt đầu học SQL với giao diện cực kì trực quan, kiến thức SQL được phân chia rất rành mạch dễ hiểu và kho bài tập khổng lồ giúp bạn thoải mái bắt tay vào việc cải thiện kĩ năng code SQL.

SQL ZOO còn cung cấp sẵn công cụng truy vấn SQL, giúp người học dễ dàng thao tác trực tiếp trên Web, vì thế đừng bao giờ bỏ qua SQL ZOO nếu bạn muốn có một bước tiến lớn trên con đường chinh phục SQL của mình nhé.

4. Oracle LiveSQL

Oracle LiveSQL - Trang thực hành SQL Online
Oracle LiveSQl

Nếu bạn quyết định bắt đầu học SQL với Oracle thì Oracle LiveSQL là nơi bạn cần ghé thăm và test lại những kĩ năng truy vấn mà bạn đã được học. Oracle LiveSQl cung cấp một lượng thư viện mẫu khổng lồ, cùng với giao diện trực quan và rất thân thiện với những người mới bắt đầu.

Việc bắt đầu trả nghiệm Oracle LiveSQL cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ, chọn “Star Coding Now” và đăng ký một tài khoản để bắt đầu sử dụng.

5. W3schools

W3Schools, thánh đường dành cho dân học code
W3Schools

Nếu bạn là 1 người đã từng học bất cứ ngôn ngữ lập trình nào thì cũng phải biết đến W3Schools, nơi đây được gói là thánh đường của các ‘Code thủ’ khi là 1 nền tảng trực tuyến miễn phí cung cấp mọi kiến thức đầy đủ và trực quan nhất về tất cả các loại ngôn ngữ lập trình, trong đó có cả SQL.

Với giao diện được bố trí đẹp mắt và thân thiện với người sử dụng, ngoài ra SQL còn tích hợp sẵn những công cụ lập trình căn bản để người sử dụng dễ dàng học hỏi, khám phá và thực hành ngay tại chỗ. Nếu bạn muốn giỏi code thì đừng bỏ qua W3Schools.

6. Stack OverFlow

Stack OverFlow - Cộng đồng học hỏi code
Stack OverFlow

Không giống như những trang thực hành đã kể ở trên, Stack overflow chính xác là 1 forum, 1 trang cộng đồng lớn dành cho dân code, bạn có thể tìm thấy mọi câu trả lời cho những thắc mắc hoặc những câu hỏi hóc búa nhất về code và các ngôn ngữ lập trình ở cộng đồng này. Tuy nhiên, cũng có những luật bất thành văn ở đây đó là bạn chỉ nên thực sự hỏi những câu hỏi mà bạn không tìm thấy câu trả lời trên google, nếu những câu hỏi quá căn bản và không có tính học thuật sẽ dễ bị chỉ trích.

Dù có nghe có vẻ hơi tiêu cực nhưng đây cũng là 1 trong những nơi bạn cần phải quan tâm nếu muốn phát triển nhanh và xa hơn trên con đường chinh phục ngôn ngữ SQL cũng như 1 số loại ngôn ngữ lập trình khác.

7. DB-Fiddle

Cũng giống như SQL Fiddle, DB Fiiddle cũng là nơi cung cấp công cụ thực hành SQL đa nền tảng miễn phí dành cho những người mới bắt đầu và cũng có tính năng tương tự như SQL Fiddle

8. GitHub

Github - cộng đồng code thủ lớn nhất thế giới
GitHub

Cũng tương tự như Stack OverFlow, Github đã là 1 cái tên cũng đã quá quen thuộc với những người học và làm việc liên quan đến ngôn ngữ máy tính. Đây có thể coi là cộng đồng “code thủ” đông đảo và lớn bậc nhất trên thế giới. Với nhiều tính năng vượt trội hơn so với những cộng đồng khác , tiêu biểu như là:

►GitHub là nơi có thể giúp public các đoạn code để mọi người trong cộng đồng có thể vào bình luận và đánh giá.

►GitHub cũng có thể giúp bạn lưu trữ những dự án cá nhân và tạo ra những portfolio đẹp mắt bằng những tính năng được tích hợp sẵn trên nền tảng

Có thể nói, với nhiều tính năng chuyên sâu và đặc sắc, GitHub là 1 nơi không thể nào bỏ qua nếu các bạn muốn học hỏi và nâng cao kĩ năng cũng như nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm thông qua nền tảng này.

9. Testdome – Trang thực hành kĩ năng phỏng vấn.

Testdome - Trang kĩ năng phỏng vấn
Testdome – Trang cung cấp câu hỏi phỏng vấn

Đây không chỉ là 1 trang cung cấp các câu hỏi SQL giúp các bạn cải thiện được kiến thức cũng như kĩ năng coding của mình, mà còn là 1 thư viện câu hỏi phỏng vấn cực kì lớn dành cho các nhà tuyển dụng cũng như những người có nhu cầu tìm việc.

Hơn 5000 công ty đã sử dụng bộ câu hỏi này và chớ nên bỏ qua nhé vì biết đâu bạn sẽ có được công việc như ý nhờ trang web này.

10. Data.gov

Data.gov
Data.gov – nền tảng cung cấp dataset cho thực hành SQL và phân tích dữ liệu

Để công việc thực hành SQL của bạn trở nên sát với thực tế nhất thì điều đầu tiên chúng ta phải có được những dữ liệu thực tế nhất, Data.gov là trang web cung cấp những dataset về mọi lĩnh vực trong đời sống của nước Mĩ, từ đó giúp bạn cãi thiện kĩ năng phân tích dữ liệu, tìm kiếm insight trong những lĩnh vực thế mạnh của mình.

Tổng Kết

Bài viết trên đây, SmartData đã tổng hợp cho các bạn những trang thực hành SQL Online để giúp các bạn nhanh chóng tiếp cận và cải thiện kĩ năng SQL của mình cũng như tiết kiệm được thời gian tìm hiểu.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data