Biểu đồ CỘT trong Power BI

Clustered Column Chart

Bài viết sau đây, SmartData sẽ giới thiệu về công dụng, cũng như hướng dẫn cho các bạn cách vẽ biểu đồ cột trong Power BI.

Phân Loại

Có 2 loại biểu đồ cột là biểu đồ cột đứng (Clustered Column Chart) và biều đồ cột ngang (Clustered Bar Chart).Về căn bản cả 2 biểu đồ là giống nhau nhưng tuỳ theo tình huống và mục đích trực quan ta có thể chọn cột đứng hoặc cột ngang.

Công Dụng

Biểu đồ cột là 1 trong những loại biểu đồ phổ biến trong Power BI, được dùng để so sánh dữ liệu hoặc nhóm dữ liệu trên cùng 1 đơn vị cụ thể.

Khi Nào Sử Dụng Biểu Đồ Cột ?

Như định nghĩa phía trên, biểu đồ cột được dùng trong trường hợp để so sánh một hoặc nhiều trường dữ liệu trên cùng 1 đơn vị đo lường . Trong các loại biểu đồ của Power Bi, thì dây là biểu đồ cơ bản thường dùng để đánh giá và so sánh giá trị các khu vực, phần tử và thời gian.

Ví dụ:

Giả sử, để so sánh doanh số giữa các sản phẩm trong 1 cửa hàng, ta dùng biểu đồ cột (Clustered Column chart).

Cột Đơn
Biểu đồ cột đứng 1 trường dữ liệu
Biểu đồ cột ngang 1 measure
Biểu đồ cột ngang 1 trường dữ liệu

Trên thực tế, chỉ nên có tối đa 3 trường dữ liệu trong 1 biểu đồ cột để dễ dàng so sánh và trực quan dữ liệu nhất.

Biểu đồ cột ba
Biểu đồ cột đứng so sánh so sánh 2 trường dữ liệu (Product và Segment)
Cột ngang 3 measure
Biểu đồ cột ngang so sánh 2 trường dữ liệu (Product và Segment)

Cách Vẽ Biểu Đồ Cột (Clustered Column Chart)

Bước 1: Chuẩn bị Data

Để dễ dàng làm quen và tiếp cận, SmartData sẽ sử dụng dataset có sẵn của Power Bi

Chọn dataset
Chọn Dataset

Bước 2: Thực hiện chọn dữ liệu cần tính toán bằng thao tác kéo thả

Ở đây, SmartData sẽ chọn Product và Segment là 2 trường dữ liệu

chọn Measure và Metric
Chọn measures

Tiếp theo, chọn Sales là 1 đơn vị đo lường

Metric sales
Chọn Metric

Bước 3: Chọn kiểu biểu đồ cột đứng (Clustered Column Chart) hoặc cột ngang (Clustered Bar Chart)

Tại thẻ VISUALIZATIONS, chọn tên biểu đồ phù hợp.

chọn kiểu biểu đồ
Chọn kiểu biểu đồ

Kết quả ta thu được:

kết quả
Kết quả thu được

Sau đó, tại tab FORMAT trong thẻ VISUALIZATIONS. Ta có thể tuỳ chỉnh màu và cỡ chữ cũng như hiển thị các thông số để biểu đồ được bắt mắt hơn.

Kết quả cuối cùng:

tuỳ chỉnh format
Biểu đồ cột đứng sau khi tuỳ chỉnh tab Format
Cột ngang
Biểu đồ cột ngang sau khi tuỳ chỉnh

Như vậy, qua bài viết trên đây, SmartData đã giới thiệu đến các bạn biểu đồ cột, 1 trong những biểu đồ phổ biến trong Power BI. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng được những kiến thức trên vào công việc thực tế.