Biểu đồ vùng (Area Chart) trong Power BI

Biểu đồ đường Area Chart trong Power BI

Trong bài viết này, SmartData sẽ giới thiệu đến các bạn về công dụng cũng như chức năng của biểu đồ vùng (Area Chart) trong Power BI.

Khái Niệm

Biểu đồ vùng (Area Chart) là dạng biểu đồ được tạo ra dựa trên biểu đồ đường (Line Chart) nhằm thể hiện sự thay đổi của dữ liệu theo thời gian hoặc các nhóm khác nhau. Biểu đồ này nhấn mạnh đến sự thay đổi theo thời gian và tập trung vào mặt khối lượng trong một xu hướng phát triển.

Biểu đồ vùng area chart trong power BI

Khi Nào Sử Dụng Biểu Đồ Vùng (Area Chart) ?

Hiểu được khái niệm trên, ta rút ra được 2 mục đích khi cần sử dụng biểu đồ vùng như sau:

1. Theo dõi xu hướng theo thời gian: Biểu đồ khu vực rất hữu ích để hiển thị sự thay đổi của dữ liệu theo thời gian, như doanh thu hàng tháng, số lượt truy cập trang web theo tháng, v.v.
  2. So sánh các nhóm: Biểu đồ khu vực cũng cho phép so sánh sự thay đổi giữa các nhóm khác nhau, ví dụ như doanh thu của các sản phẩm trong cùng một thị trường.

Cách Vẽ Biểu Đồ Đường

Bước 1: Chuẩn bị dữ liệu

Hãy đảm bảo rằng chúng ta có 1 dataset thật sạch và sẵn sàng cho việc trực quan. Sau đó, ta cần phân tích và đưa ra các trường dữ liệu hoặc các nhóm dữ liệu cần trực quan.

Ví dụ dưới đây, ta sẽ sử dụng dataset mẫu Retail Analysis Sample PBIX file của Microsoft và tạo 1 biểu đồ vùng so sánh 2 giá trị doanh thu của năm trước và năm nay.

Trước tiên, ta cần mở Power BI desktop, kết nối với dataset, sau đó tick chọn 2 trường dữ liệu doanh thu của 2 năm tại tab Data

Chọn dữ liệu bước 1
Chọn 2 trường dữ liệu: Last Year Sales và This Year Sales.

Bước 2: Click chọn biểu đồ vùng (Area Chart) trong thẻ Visualizations.

Bước 2: Chọn tên biểu đồ

Bước 3: Chọn dữ liệu thời gian.

Trong Tab Data, chọn Time > FiscalMonth để đưa vào trục ngang.

Bước 3 chọn trục ngang time

Bước 4: Dùng tab FORMAT trong thẻ VISUALIZATIONS để căn chỉnh biểu đồ.

Bước 4: Trang trí
Biểu đồ vùng hoàn chỉnh

Như vậy, qua bài viết trên đây, SmartData đã giới thiệu đến các bạn khái niệm, công dụng và ứng dụng của dạng biểu đồ vùng (Area Chart) là 1 trong những biểu đồ phổ biến trong Power BI. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng được những kiến thức trên vào công việc thực tế.