Bài học đau đớn của người Mỹ về kỹ năng data storytelling

Bởi Thành Smart Data
0 Nhận xét
Bài học đau đớn của người Mỹ về kỹ năng data storytelling

Trung tâm vũ trụ Kennedy, đảo Merritt, bang Florida, Mỹ.

11:38 sáng ngày 28/1/1986

Tàu con thoi Challenger rời khỏi bệ phóng trước sự chứng kiến đầy tự hào và kiêu hãnh từ người thân của phi hành đoàn, từ hàng nghìn người xem trực tiếp cùng hàng triệu người dân Mỹ xem tường thuật qua truyền hình.

Thảm kịch tàu con thoi Challenger

Đoàn phi hành gia 7 người khấp khởi lên đường thực hiện sứ mệnh to lớn cho người Mỹ. Phi hành gia Christa McAuliffe nghe tim mình dâng lên niềm vui khôn tả khi chỉ một thời gian ngắn thôi cô sẽ ở ngoài vũ trụ và lần đầu tiên trong lịch sử truyền tải những kiến thức của mình cho các em học sinh ở Trái Đất.

Những dự định tốt đẹp đó không bao giờ có cơ hội được phi hành đoàn tàu Challenger thực hiện.

73 giây sau khi rời khỏi bệ phóng… Challenger khi đó đang di chuyển với vận tốc hơn 2.370 km/giờ.

Challenger nổ tung tựa như quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời.

Con tàu Challenger mang theo niềm kiêu hãnh của người Mỹ, mang theo cả những ấp ủ to lớn của 7 phi hành gia tài giỏi, nơi gửi gắm những ước mơ của những người ở nhà bỗng nhiên nổ tung và lao vô định xuống Đại Tây Dương sâu thẳm.

Thảm kịch tàu con thoi Challenger

Thảm kịch không thể ngờ này xảy ra trước hàng triệu đôi mắt, mà chỉ một phút trước thôi còn đong đầy hy vọng, giờ đã biến thành hố sâu của sự kinh hãi, đau đớn và ám ảnh khôn nguôi.

Người thân của phi hành đoàn gục ngã! Hàng triệu đồng bào của 7 tài năng vũ trụ gục ngã! Cả NASA và nước Mỹ cũng choáng váng không đứng vững trên đôi chân sau những gì đã chứng kiến.

Challenger nổ tung! Lập tức giết chết tất cả phi hành đoàn. Hàng nghìn mảnh vụn còn lao nhanh xuống đại dương. Kết thúc luôn cả giấc mơ mới chớm của những anh hùng trong lòng dân Mỹ.

Các bạn biết không? Sáng ngày Challenger lên đường thực hiện sứ mệnh của mình trời lạnh bất thường. Nhiệt độ hạ xuống mức đóng băng. Những tính toán và thử nghiệm của một số kỹ sư cho thấy những vòng đệm cao su chịu nhiệt của tàu có thể gặp rắc rối khi nhiệt độ xuống thấp bất thường như vậy. Trước thời điêm phóng, các kỹ sư đã báo cáo mọi kết quả thử nghiệm chi tiết đến những người ra quyết định tại NASA, với đề xuất rằng họ nên xem lại dữ liệu và hủy bỏ đợt phóng. Vấn đề là thông điệp đó không rõ ràng, những thông tin then chốt bị vùi lấp dưới những báo cáo dài thượt.

Các bạn thấy đó các phương pháp phân tích dù tinh vi đến đâu cũng chỉ hữu ích khi chúng ta gửi đúng thông tin đến đúng người theo đúng định dạng để họ có thể ra quyết định đúng. Và Data Storytelling (Kể chuyện bằng dữ liệu) chính là chìa khóa giúp bạn gửi đúng thông tin đến đúng người theo đúng định dạng để họ có thể ra quyết định đúng.

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data