Biểu đồ tròn (Pie Chart) trong Power BI

PieChart

Bài viết này, SmartData sẽ giới thiệu đến các bạn về công dụng cũng như ứng dụng của biểu đồ tròn (Pie Chart) trong Power BI.

Khái Niệm và Công Dụng

Biểu đồ tròn, hay còn gọi là Pie Chart, là một loại biểu đồ thống kê dùng để biểu diễn tỷ lệ phần trăm của các thành phần hoặc phân loại khác nhau trong một tập dữ liệu. Nó được gọi là “biểu đồ tròn” vì hình dáng của nó giống một chiếc bánh tròn được chia thành các phần tương ứng với tỷ lệ phần trăm tương ứng. Các phần sẽ được tô 1 màu sắc và được chú thích để phân biệt, phần chiếm tỉ trọng càng cao thì phần màu đó càng to.

Biểu đồ tròn (Pie Chart) trong Power

Lưu ý: Nên có 1 số lượng nhất định các phần trong 1 biểu đồ, quá nhiều phần trong 1 biểu đồ tròn sẽ gây khó khăn trong việc trực quan dữ liệu.

Piechart sai
1 Biểu Đồ PieChart quá nhiều phần gây khó khăn trong việc trực quan hoá dữ liệu

Khi nào nên sử dụng biểu đồ tròn ?

Từ khái niệm và công dụng trên, ta rút ra được 1 số tình huống cần sử dụng biểu đồ tròn như sau:

1.Hiển thị phần trăm của các thành phần trong một tập dữ liệu

Biểu đồ tròn thường được sử dụng để biểu diễn tỷ lệ phần trăm của các phân loại, ví dụ như phân phối dân số theo độ tuổi, doanh thu của các sản phẩm trong một công ty, hoặc tỷ lệ khách hàng theo nhóm đối tượng.

2.So sánh tỷ lệ phần trăm giữa các nhóm:

Biểu đồ tròn cho phép so sánh tỷ lệ phần trăm giữa các nhóm khác nhau một cách trực quan. Điều này giúp nhìn ra sự khác biệt và cân nhắc các quan hệ giữa các thành phần.

3.Đánh giá tỷ lệ phần trăm trong một tập dữ liệu:

Biểu đồ tròn cũng có thể giúp người đọc đánh giá tỷ lệ phần trăm của một thành phần cụ thể trong một tập dữ liệu. Nó cho phép xem xét phần trăm một cách tương đối và so sánh với tổng thể.

Cách vẽ biểu đồ tròn trong Power BI ?

Trong ví dụ dưới đây, SmartData sẽ sử dụng Dataset mẫu của Microsoft để hướng dẫn vẽ loại biểu đồ này. Nếu muốn thực hành, bạn có thể download tại đây.

Bước 1: Chuẩn bị Dataset và chọn ra các trường dữ liệu cần sử dụng

Hãy đảm bảo rằng Data của bạn đã “clean” và sẵn sàng cho việc trực quan.Sau đó, cần lên phương án và chọn ra những trường dữ liệu phù hợp để vẽ biểu đồ. Ở đây ta chọn 2 trường TotalSalesTy(Value) và Category

Bước 1
Chọn 2 trường dữ liệu TotalSalesTY (Value) và Catergory từ Dataset

Bước 2: Chọn kiểu biểu đồ Pie Chart tại Tab Visualizations.

Bước2
Kết quả thu được sau khi chọn kiểu biểu đồ tròn (Pie Chart)

Bước 3: Sử dụng thẻ Format trong tab Visualizations để điều chỉnh và trang trí cho phù hợp

Trong mục Visual ở thẻ Format, ta có thể tuỳ chỉnh các chú thích, các dãy màu cho các thành phần.

Bước 3-1
Chỉnh sửa ở mục Visual trong thẻ Format

Ở mục General trong thẻ Format, ta có thể điều chỉnh tiêu đề, màu nền cho bắt mắt hơn.

Chỉnh sửa ở mục General trong thẻ Format

Sau khi điều chỉnh xong, ta được 1 biểu đồ tròn (Pie Chart) tương đối hoàn chỉnh và có thể sử dụng được.

Qua bài viết trên đây, SmartData đã giới thiệu đến các bạn khái niệm, công dụng và ứng dụng của dạng biểu đồ tròn (Pie Chart) là 1 trong những biểu đồ phức hợp có tính ứng dụng cao trong Power BI. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng được những kiến thức trên vào công việc trực quan hoá dữ liệu trên thực tế.