Biểu đồ bánh donut (Donut Chart) trong Power BI

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Donut

Trong bài viết này, SmartData sẽ giới thiệu đến các bạn về công dụng cũng như ứng dụng của dạng biểu đồ hình bánh Donut (Donut Chart) trong Power BI.

Khái Niệm

Biểu đồ bánh Donut (Donut Chart) là một loại biểu đồ tròn có một lỗ ở giữa, tạo thành hình dạng giống như chiếc nhẫn. Cũng tương tự như biểu đồ hình tròn ở bài viết trước, nó được sử dụng để trình bày các phần trăm hoặc tỷ lệ phần trăm của các thành phần khác nhau trong một tập hợp.

Donut Chart
Biểu đồ hình bánh (Donut Chart) trong Power BI

Công Dụng

Tương tự như biểu đồ tròn (Pie Chart), công dụng của biểu đồ bánh Donut (Donut Chart) cũng là là thể hiện mức độ phân chia giữa các thành phần khác nhau của một tập dữ liệu, giúp người đọc dễ dàng nhận ra tỷ lệ tương đối của từng phần tử trong tập dữ liệu và cũng thể hiện tổng giá trị của tất cả các thành phần. So với biểu đồ tròn thông thường, biểu đồ bánh Donut có thể đưa ra thêm thông tin bằng cách sử dụng không gian trống ở giữa để đặt các nhãn hoặc thông tin bổ sung.

Khi nào cần sử dụng Donut Chart ?

Dưới đây là một số trường hợp khi nào nên sử dụng biểu đồ donut chart:

1. Hiển thị tỷ lệ phần trăm

Biểu đồ donut chart rất hữu ích để trình bày tỷ lệ phần trăm của các thành phần riêng lẻ trong một tập dữ liệu. Ví dụ, nếu bạn muốn thể hiện tỷ lệ thị phần của các công ty trong một ngành, bạn có thể sử dụng biểu đồ bánh Donut (Donut Chart) để hiển thị mức độ chiếm lĩnh của từng công ty.

2. So sánh các nhóm:

Biểu đồ bánh Donut cũng có thể được sử dụng để so sánh các tỷ lệ phần trăm giữa các nhóm khác nhau. Bạn có thể sử dụng nó để so sánh tỷ lệ nam và nữ trong một quần thể, tỷ lệ doanh số giữa các kênh bán hàng, hoặc bất kỳ so sánh nào khác mà bạn muốn làm rõ mức độ phân chia giữa các nhóm.

3. Hiển thị mức độ hoàn thành:

Biểu đồ hình bánh (Donut Chart) kết hợp với thẻ Card trong mục Visualizations cũng có thể được sử dụng để biểu diễn mức độ hoàn thành của một nhiệm vụ hoặc mục tiêu. Bạn có thể sử dụng nó để hiển thị tỷ lệ công việc đã hoàn thành so với tổng công việc cần thực hiện.

Lưu ý

Tuy nhiên, khi sử dụng biểu đồ bánh Donut, cần lưu ý rằng nó có thể trở nên khó hiểu và khó đọc nếu có quá nhiều phần tử hoặc nếu tỷ lệ phần trăm của chúng rất gần nhau. Do đó, hãy đảm bảo rằng biểu đồ donut chart của bạn đơn giản và dễ hiểu cho người đọc.

Donut wrong
Biểu đồ bánh Donut quá nhiều thành phần

Cách vẽ biểu đồ bánh Donut (Donut Chart)

Trong ví dụ dưới đây, SmartData sẽ sử dụng Dataset mẫu của Microsoft để hướng dẫn vẽ loại biểu đồ này. Nếu muốn thực hành, bạn có thể download tại đây.

Bước 1: Chuẩn bị Dataset và chọn ra các trường dữ liệu cần sử dụng

Hãy đảm bảo rằng Data của bạn đã “clean” và sẵn sàng cho việc trực quan.Sau đó, cần lên phương án và chọn ra những trường dữ liệu phù hợp để vẽ biểu đồ. Ở đây ta chọn 2 trường TotalSalesTy(Value) và Category

Bước 1
Chọn 2 trường dữ liệu TotalSalesTY (Value) và Catergory từ Dataset

Bước 2: Chọn kiểu biểu đồ Donut Chart tại Tab Visualizations.

Bước 2
Biểu Đồ Donut Chart

Bước 3: Sử dụng thẻ Format trong tab Visualizations để điều chỉnh và trang trí cho phù hợp

Trong mục Visual ở thẻ Format, ta có thể tuỳ chỉnh các chú thích, các dãy màu cho các thành phần.

Bước 3-1
Điều chỉnh mục Legend và Detail Lables

Ở mục General trong thẻ Format, ta có thể điều chỉnh tiêu đề, màu nền cho bắt mắt hơn.

Bước 3-2
Điều chỉnh ở mục Title để làm đề mục bắt mắt hơn

Sau khi điều chỉnh xong, ta được 1 biểu đồ tròn (Pie Chart) tương đối hoàn chỉnh và có thể sử dụng được.

hoàn chỉnh
Biểu đồ hình bánh Donut hoàn chỉnh

Để biểu đồ chi tiết và đầy đủ hơn, ta có thể thêm 1 thẻ Card để làm Total Value cho phần trống giữa của biểu đồ Donut.

Final

Tổng Kết

Qua bài viết trên đây, SmartData đã giới thiệu đến các bạn khái niệm, công dụng và ứng dụng của dạng biểu đồ hình bánh (Donut Chart) là 1 trong những biểu đồ phức hợp có tính ứng dụng cao trong Power BI. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng được những kiến thức trên vào công việc trực quan hoá dữ liệu trên thực tế.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data