Biểu đồ Treemap (Treemap Chart) trong Power BI

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
treemap

Bài viết này, SmartData sẽ giới thiệu biểu đồ Treemap (Treemap Chart) ,là 1 trong những biểu đồ cơ bản có tính trực quan cao trong Power BI.

Khái Niệm

Biểu đồ Treemap (Treemap Chart) trong Power BI là một loại biểu đồ hiển thị dữ liệu phân cấp dưới dạng các hình chữ nhật hoặc ô vuông. Kích thước của các hình chữ nhật thể hiện giá trị của dữ liệu, thường được đại diện bằng diện tích.

Treemap chart
Treemap Chart trong Power BI

Công Dụng và Ứng Dụng

Công dụng của biểu đồ Treemap là để trực quan hóa dữ liệu phân cấp và so sánh giữa các nhóm và các thành phần con bên trong chúng. Điều này giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy mối quan hệ giữa các phần tử và hiểu rõ hơn về cấu trúc và tỷ lệ phân phối của dữ liệu.

Một số ứng dụng của biểu đồ Treemap bao gồm:

1. Phân tích dữ liệu tài chính

Treemap có thể được sử dụng để hiển thị cấu trúc chi tiêu, doanh thu hoặc lợi nhuận của một doanh nghiệp. Nhờ vào sự phân cấp, người dùng có thể thấy rõ các thành phần chính và phần trăm đóng góp của chúng.

2. Quản lý dự án

Biểu đồ tree map có thể được sử dụng để theo dõi tiến độ và phân phối công việc trong một dự án. Các ô vuông có thể đại diện cho các phần tử công việc và kích thước của chúng thể hiện thời gian hoặc nguồn lực cần thiết.

3. Phân tích thị trường

Tree map có thể giúp hiển thị tỷ lệ thị phần của các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau trong một ngành công nghiệp. Các ô vuông có thể đại diện cho các doanh nghiệp hoặc nhóm sản phẩm, và diện tích của chúng biểu thị giá trị thị trường.

4. Trực quan hóa dữ liệu địa lý

Biểu đồ tree map có thể được sử dụng để hiển thị dữ liệu địa lý, chẳng hạn như tỷ lệ diện tích đất đai của các quốc gia, tỉnh thành hoặc vùng lãnh thổ.

Biểu đồ tree map trong Power BI cung cấp một cách trực quan và hiệu quả để hiển thị và phân tích dữ liệu phân cấp, giúp người dùng nắm bắt và hiểu dễ dàng hơn về cấu trúc và mối quan hệ giữa các phần tử trong dữ liệu.

Cách Vẽ Biểu Đồ Treemap (Treemap Chart)

Trong ví dụ dưới đây, SmartData sẽ sử dụng Dataset mẫu được tích hợp sẵn trong Power BI Desktop để hướng dẫn vẽ loại biểu đồ này.

Bước 1: Chuẩn bị Dataset và chọn ra các trường dữ liệu cần sử dụng

Hãy đảm bảo rằng Data của bạn đã “clean” và sẵn sàng cho việc trực quan.Sau đó, cần lên phương án và chọn ra những trường dữ liệu phù hợp để vẽ biểu đồ. Ở đây ta có 3 trường Sales, ProductSegment.

Bước 1

Bước 2: Chọn kiểu biểu đồ Treemap tại Tab Visualizations.

Bước 2

Bước 3: Sử dụng thẻ Format trong tab Visualizations để điều chỉnh và trang trí cho phù hợp

Trong mục Visual ở thẻ Format, ta có thể tuỳ chỉnh các chú thích, các dãy màu cho các thành phần.

3-1

Ở mục General trong thẻ Format, ta có thể điều chỉnh tiêu đề, màu nền cho bắt mắt hơn.

bước 3-2

Sau khi điều chỉnh xong, ta được 1 biểu đồ tròn (Pie Chart) tương đối hoàn chỉnh và có thể sử dụng được như sau.

final

Tổng Kết

Qua bài viết trên đây, SmartData đã giới thiệu đến các bạn khái niệm, công dụng và ứng dụng của dạng biểu đồ Treemap (Treemap Chart) là 1 trong những biểu đồ có tính ứng dụng cao trong Power BI. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng được những kiến thức trên vào công việc trực quan hoá dữ liệu trên thực tế.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data