Hướng dẫn tự học Tableau – P8 – Tuỳ chỉnh góc nhìn

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Series Tableau BI

Phần tiếp theo trong ”Hướng dẫn tự học Tableau “, SmartData sẽ hướng dẫn các bạn cách tuỳ góc nhìn khi làm việc trên Tableau.

Giới Thiệu

Tuỳ chỉnh góc nhìn là cách mà chúng ta thay đổi hoặc thêm vào các tính năng trên trang tính trong Tableau, nhằm tối ưu hoá việc quan sát và phân tích dữ liệu hoặc thay đổi 1 cách tiếp cận, 1 góc nhìn khác đối với cùng 1 bộ dữ liệu. Ví dụ, bạn có thể sử dụng tính năng drill down để tiếp cận sâu hơn vào cấu trúc phân cấp của 1 biến định danh, từ đó thu được nhiều hơn các giá trị định lượng và đưa dữ liệu lên 1 cấp độ chi tiết cao hơn. Sau đây là 1 số chế độ tuỳ chỉnh dữ liệu khá quan trọng và thường được sử dụng.

Drill Down View – Hiển Thị Chi Tiết

Đối với những biến định danh có phân cấp, chúng ta thường có xu hướng muốn biết kết quả phân tích và tổng hợp cấp bậc kế tiếp hoặc trước đó của dữ liệu. Ví dụ, khi đã biết kết quả của 1 quý, ta thường muốn biết thêm kết quả của từng tháng hoặc từng tuần. Để thực hiện được điều đó, biến định danh cần được mở rộng đến các cấp độ chi tiết hơn để cho ra những kết quả chi tiết tương ứng.

Để mở rộng hoặc thu hẹp 1 biến định danh trong phân cấp, ta nhấp chuột phải vào phần header của bảng và chọn Drill Down. Ví dụ, ta có 1 biểu đồ bar chart với biến định danh là `Category` được đặt ở kệ Column (Columns Shelf) và biến định lượng là `Sales` được đặt trên kệ Row (Rows shelf). Click chuột phải vào vùng biểu đồ cần hạ cấp và chọn Drill Down

drill down 1

Kết quả ta thu được:

Drill Down 2

Hoán đổi các biến định danh

Bạn có thể tạo ra một góc nhìn mới bằng cách hoán đổi vị trí của biến định danh. Điều này tuy sẽ không thay đổi các giá trị của biến định lượng nhưng sẽ thay đổi vị trị của chúng. Lấy ví dụ, ta có 1 góc nhìn cho phần phân tích Profit hằng năm của từng Segment và Category của sản phẩm. Bạn có thể click vào đường thẳng phía cuối cột Category và kéo nó vào cột Segment.

Swapping Dimensions 1

Kết quả của việc hoán đổi vị trí 2 biến định lượng sẽ như hình sau đây. Bạn có thể thấy rằng chỉ có vị trí các giá trị của biến định lượng Profit bị thay đổi nhưng giá trị vẫn được giữ nguyên.

Swapping Dimensions 2

Tổng Kết

Như vậy, SmartData đã giới thiệu đến các bạn cách điều chỉnh góc nhìn khi làm việc với Tableau trong chuỗi series ‘Hướng dẫn tự học Tableau’ phần 8. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn tiếp thu được nhiều kiến thức , góp phần hiệu quả vào công cuộc trở thành 1 DA lành nghề.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data