Hướng Dẫn Tự Học Tableau – P13 – Trộn Dữ Liệu

Bởi Derrick Dương
0 Nhận xét
Series Tableau BI

Trong ”Hướng dẫn tự học Tableau “ – P13, SmartData sẽ hướng dẫn các bạn thao tác trộn dữ liệu khi làm việc trên Tableau.

Giới Thiệu

Trộn dữ liệu là 1 tính năng cực kỳ mạnh mẽ được xây dựng trên tableau, mục đích là tập hợp các dữ liệu từ các nguồn khác nhau trên 1 bảng làm việc duy nhất từ đó giúp cho việc phân tích trở nên bao quát và dễ dàng hơn. Để hiểu rõ hơn ta tham khảo ví dụ sau đây:

Giả sử, chúng ta có 1 dữ liệu Sales được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ Mysql và 1 dữ liệu Sales Target được lưu trữ trên Excel. Và để so sánh 2 dữ liệu trên với nhau, ta dùng tính năng trộn dữ liệu dựa trên các BIẾN ĐỊNH DANH CHUNG giữa 2 nguồn dữ liệu để thông qua đó tiếp cận được trường dữ liệu Sales Target. Hai nguồn dữ liệu được trộn với nhau sẽ được phân loại thành nguồn dữ liệu chính và nguồn dữ liệu phụ. Một kết nối Left Join sẽ được tạo ra giữa nguồn chính và nguồn phụ, trong đó toàn bộ các hàng dữ liệu của nguồn chính sẽ được tìm kiếm và kết nối tương ứng với toàn bộ các hàng dữ liệu của nguồn phụ.

Preparing Data for Blending – Chuẩn bị dữ liệu trước khi trộn.

Khi cài đặt Tableau, ta sẽ có sẵn 2 nguồn dữ liệu mẫu là Sample-superstoreSample coffee chain.mdb ( Click vào để tải nếu bạn thiếu file sample này). Đây là 2 nguồn dữ liệu sẽ được dùng để minh họa trong các ví dụ của bài viết sau đây.

Đầu tiên, ta mở dữ liệu của Sample Coffe Chain và xem qua các thành phần bên trong nó. Di chuyển chuột đến thanh công cụ Data -> New Data Source và duyệt qua file sample coffee chain. Ta được như hình sau

data blending 1

Adding Secondary Data Source – Thêm nguồn dữ liệu phụ

Tiếp theo, ta thêm nguồn dữ liệu phụ có tên Sample-Supperstore bằng cách tương tự như trên. Bây giờ cả 2 nguồn dữ liệu sẽ xuất hiện như sau:

data blending 2

Blending the Data – Trộn dữ liệu.

Bây giờ, ta đã có thể trộn dữ liệu từ 2 bảng trên thông qua 1 biến định danh chung. Chú ý đến hình dây xích sắt nhỏ xuất hiện kế bên biến định danh State. Chỉ báo này thể hiện State này là biến chung giữa 2 nguồn dữ liệu. Kéo và thả trường State từ nguồn dữ liệu chính vào mục Rows và trường Profit Ratio từ nguồn dữ liệu phụ và mục Columns. Sau đó lựa chọn Bullet Chart từ mục Show Me. Biểu đồ sẽ thể hiện sự thay đổi của Profit Ratio của mỗi State trong cả Superstore và coffe chain shops.

data blending 3

Tổng Kết

Như vậy, trong bài viết thuộc series ‘Hướng dẫn tự học Tableau’ – P13, SmartData đã giới thiệu đến các bạn các thao tác trộn dữ liệu trong Tableau. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn góp nhặt được nhiều kiến thức , góp phần hiệu quả vào công cuộc trở thành 1 DA lành nghề.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data