Hướng dẫn tự học Tableau – P6 – Công Cụ Show Me

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Tableau

Phần tiếp theo trong series ”Hướng dẫn tự học Tableau“, SmartData sẽ giới thiệu đến các bạn sử dụng công cụ Show Me trong Tableau.

Giới Thiệu

Là 1 công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ, Tableau cung cấp cho người dùng những tính năng chuyên sâu mà không cần phải viết 1 đoạn code nào. Tiêu biểu trong số đó là tính năng Show Me, nó được sử dụng để biến những dữ liệu đã được phân tích thành các biểu đồ có tính trực quan cao như là biểu đồ hình bánh, biểu đồ phân tán và biểu đồ đường,…v.v

show me 1

Tính năng Show Me với 2 trường dữ liệu.

Ta có thể sử dụng rất nhiều biểu đồ được xây dựng và tích hợp sẵn trong Show Me để biểu diễn các tương quan giữa 2 trường liệu đã được phân tích 1 cách rất dễ dàng. Ví dụ, trong trường hợp sau đây, sau khi lên kế hoạch chọn 2 trường dữ liệu, ta tiến hành chọn Line Chart ( Biểu đồ đường ). Ta thực hiện như sau:

  • Bước 1 – Chọn 2 trường dữ liệu (order date và profit) đã được phân tích bằng cách nhấn giữ ctrl và click chuột chọn.
  • Bước 2 – Chọn thanh công cụ Show Me và chọn Line Chart.
  • Bước 3 – Chọn nút Mark Label ngay thanh cuộn.
show me 2

Tính năng Show Me với nhiều trường dữ liệu.

Chúng ta có thể áp dụng các bước tương tự như trên khi tiến hành phân tích và vẽ biểu đồ với nhiều trường dữ liệu. Sự khác biệt duy nhất trong trường hợp này là sẽ có ít sự lựa chọn về các loại biểu đồ hơn. Tableau sẽ tự động làm mờ các biểu đồ không phù hợp cho các trường đã được chọn.

Trong trường hợp này, chúng ta chọn các trường sau: product name, customer name, sales và profit. Như hình bên dưới, bẹn sẽ thấy hầu hết các biểu đồ không phù hợp sẽ bị ẩn đi trong thanh công cụ Show Me. Từ những biểu đồ phù hợp , ta chọn Scatter View.

show me3

Tổng Kết

Như vậy, SmartData đã giới thiệu đến các bạn cách sử dụng tính năng Show Me trong series “Hướng dẫn tự học Tableau” phần 6, hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn áp dụng những kiến thức trên vào công việc thực tế hằng ngày.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data