Hàm EXP trong MySQL

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Các hàm toán học trong MYSQL

Tiếp tục series về “Các hàm toán học trong MySQL”, SmartData sẽ giới thiệu đến các bạn hàm EXP trong MySQL.

Giới Thiệu

Trong MySQL, hàm EXP được sử dụng để tính toán giá trị mũ (được truyền vào) của số e ( 1 hằng số toán học có giá trị gần bằng 2,71828). Tức là hàm EXP dùng để tính e mũ x với x là tham số được truyền vào.

Ví dụ, để tính mũ 3 của số e, ta có cú pháp như sau:

SELECT EXP(3) as EMU3

Kết quả ta được:

exp3

Cú Pháp

Trong SQL, ta có cú pháp hàm DIV như sau:

SELECT EXP(a) as Alias_Name;

Trong đó :

a là số mũ truyền vào để tính mũ cho e,

Alias_name là tên cột mà bạn muốn đặt.

Ứng Dụng

Hàm EXP là 1 hàm toán học nâng cao được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khoa học như toán học, thiên văn học và vật lý. 1 số ứng dụng của hàm EXP trong đời sống hằng ngày như:

  1. Tính toán tăng trưởng mũ: Bạn có thể sử dụng hàm EXP để tính toán tăng trưởng mũ trong các công thức tài chính hoặc các phân tích kinh doanh. Ví dụ: tính toán giá trị tương lai của một khoản đầu tư dựa trên lãi suất lãi suất hàng năm và thời gian đầu tư.
  2. Xử lý dữ liệu số học phức tạp: Khi làm việc với dữ liệu có tính chất số học phức tạp, hàm EXP có thể được sử dụng để tính toán các giá trị phức tạp, chẳng hạn như tính toán các chuỗi Fibonacci, các chuỗi số Catalan và các chuỗi số học khác.
  3. Định nghĩa hàm số: Bạn có thể sử dụng hàm EXP để định nghĩa các hàm số phức tạp trong MySQL. Hàm EXP có thể được kết hợp với các toán tử số học và các hàm số khác để xây dựng các biểu thức phức tạp.

Kết Luận

Như vậy, SmartData đã giới thiệu đến các bạn hàm EXP trong MySQL, hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn áp dụng những kiến thức trên vào công việc thực tế hằng ngày.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data