Hướng dẫn tự học Tableau – P4 – Các loại tệp trong Tableau

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Tableau

Phần tiếp theo trong series ”Hướng dẫn tự học Tableau“, SmartData sẽ giới thiệu đến các bạn các loại tệp trong môi trường Tableau.

Giới Thiệu

Sản phẩm của việc phân tích dữ liệu có thể được lưu trữ dưới nhiều loại định dạng để có thể lưu trữ và chia sẻ cho người khác. Nhiều loại định dạng tức là nhiều loại tệp khác nhau và có phần đuôi định dạng khác nhau. Định dạng của nó tuỳ thuộc vào cách nó được tạo ra và mục đích sử dụng cuối cùng là gì. Tất cả chúng đều được lưu trữ dưới dạng XML để có thể dễ dàng biên tập lại.

Các mô tả và mục đích sử dụng của từng loại sẽ được liệt kê ở bảng dưới đây :

Kiểu tệpKiểu đuôi định dạngMục đích sử dụng
Tableau
Workbook
.twbDạng tệp này chứa các thông tin từng worksheet và dashboard được thể hiện dưới dạng 1 workbook. Nó có các thông tin của các trường được sử dụng trong từng báo cáo và các công thức cho các phép tính để tạo ra các biến định lượng. Nó còn chứa đựng các kiểu và các định dạng đã được sử dụng. Ngoài ra, nó còn chứa thông tin kết nối nguồn dữ liệu và bất kỳ các thông tin được tạo ra cho việc kết nối đó.
Tableau
Packaged
Workbook
.twbxDạng tệp này chứa các thông tin chi tiết của 1 workbook cũng như các dữ liệu được sử dụng trong việc phân tích. Mục đích của dạng tệp này là dùng để chia sẻ với người dùng Tableau Desktop hoặc Teableau Reader khác và không cần kết nối dữ liệu từ máy chủ.
Tableau Data Source.tdsDạng tệp này chứa các thông tin chi tiết về kết nối được sử dụng để tạo ra các báo cáo trên tableau. Trong chi tiết về kết nối, nó lưu trữ loại nguồn dữ liệu (excel/quan hệ/SAP…vv) cũng như các kiểu dữ liệu của các cột.
Tableau Packaged Data source.tdsxDạng tệp này tương đương với dạng tệp .tds nhưng bổ sung thêm dữ liệu cùng với các chi tiết về kết nối.
Tableau Data Extract.tdeDạng tệp này chứa những dữ liệu được sử dụng trong dạng tệp .twb file nhưng với định dạng dữ liệu cột độ nén cao. Điều này giúp tối ưu việc lưu trữ. Nó cũng lưu trữ các tính toán được áp dụng trong việc phân tích. Dạng tệp này nên được làm mới thường xuyên để cập nhật những dữ liệu mới nhất từ nguồn.
Tableau Bookmark.tbmDạng tệp này chỉ chứa 1 worksheet và dễ dàng được chia sẻ với các workbook khác.
Tableau Preferences.tpsDạng tệp này lưu trữ tất cả các tuỳ chọn màu được sử dụng trong suốt workbook. Nó được sử dụng để tạo sự nhất quán giữa các người dùng.

Tổng Kết

Như vậy, SmartData đã giới thiệu đến các bạn các định dạng tệp trong Tableau BI trong phần 4 của series “Hướng dẫn tự học Tableau”, hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn áp dụng những kiến thức trên vào công việc thực tế hằng ngày.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data