Hướng Dẫn Tự Học Tableau – P12 – Nối Dữ Liệu

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Series Tableau BI

Trong ”Hướng dẫn tự học Tableau “ – P12, SmartData sẽ hướng dẫn các bạn thao tác nối dữ liệu khi làm việc trên Tableau.

Giới Thiệu

Đối với 1 Data Analyst, việc nối dữ liệu – Data Joining là 1 trong những công việc rất cơ bản và diễn ra hằng ngày. Ta có thể nối dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu hoặc nối các bảng với nhau từ 1 nguồn dữ liệu duy nhất. Tableau cung cấp cho ta tính năng nối các bảng với nhau, ta có thể tìm thấy tính năng ấy ở mục Edit Data Source trong thanh công cụ Data.

Creating a Join – Tạo 1 Liên Kết

Ví dụ, ta sẽ tạo 1 liên kết giữa bảng Orders và bảng Returns trong nguồn dữ liệu có tên ‘Sample superstore’. Tiếp đến, ta truy cập thanh công cụ Data và chọn tùy chọn Edit Data Source. Bước tiếp theo, ta kéo 2 bảng vào trong ngăn dữ liệu. Sau đó, tùy thuộc vào tên các trường và loại dữ liệu, Tableau sẽ tự đọng tạo ra 1 liên kết và liên kết đó có thể chỉnh sửa được.

Xem ảnh minh họa sau để hiểu rõ hơn phần liên kết 2 bảng.

Data Joining 1

Editing a Join Type – Tùy Chỉnh Kiểu Nối Dữ Liệu

Liên kết nối được tạo tự động bởi Tableau có thể được chỉnh sửa thủ công bằng cách nhấp vào biểu tượng 2 hình tròn giữa 2 bảng, 1 cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện và thể hiện 4 kiểu nối dữ liệu có sẵn. Tableau sẽ tô xám các kiểu nối không đủ điều kiện.

Quan sát hình bên dưới ta sẽ thấy chỉ có kiểu nối InnerLeft được cho là đủ điều kiện để thực hiện nối

Data Joining 2

Editing Join Fields – Tùy Chỉnh Trường Kết Nối

Ta cũng có thể thay đổi trường dữ liệu dùng để hình thành điều kiện liên kết ban đầu thành 1 trường dữ liệu mới miễn là đáp ứng được các yêu cầu về liên kết. Ta thực hiện bằng cách click vào Data Source trong cửa sổ kết nối dữ liệu, sau đó tìm và chọn 1 trường dữ liệu khác.

Data Joining 3

Tổng Kết

Như vậy, với series ‘Hướng dẫn tự học Tableau’ – P12, SmartData đã giới thiệu đến các bạn các thao tác nối dữ liệu trong Tableau. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn góp nhặt được nhiều kiến thức , góp phần hiệu quả vào công cuộc trở thành 1 DA lành nghề.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data