Hướng dẫn tự học Tableau – P11 – Tùy chỉnh siêu dữ liệu

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Series Tableau BI

Trong ”Hướng dẫn tự học Tableau “ – P11, SmartData sẽ hướng dẫn các bạn cách thao tác tùy chỉnh siêu dữ liệu trong Tableau.

Giới Thiệu

Metadata (Siêu dữ liệu) là gì ? Siêu dữ liệu hiểu đơn giản là dữ liệu về dữ liệu (data about data) tức là dạng dữ liệu dùng để mô tả các thông tin cơ bản về dữ liệu như là các bảng, các cột, cấu trúc và thuộc tính của dữ liệu đang làm việc.

Sau khi kết nối đến nguồn dữ liệu, Tableau sẽ tổng hợp chi tiết về siêu dữ liệu như là các cột và các loại dữ liệu của cột. Việc này nhằm mục đích phân loại các dữ liệu thành các biến định danh (measures), các biến định lượng (dimensions) và các trường dữ liệu được người dùng tổng hợp (calculated fields) phục vụ cho các phân tích. Ta có thể duyệt qua siêu dữ liệu và thay đổi thuộc tính của chúng tùy theo mục đích sử dụng.

Checking the Metadata Kiểm Tra Siêu Dữ Liệu

Sau khi kết nối đến nguồn dữ liệu, Tableau sẽ hiển thị tất cả các bảng, cột phù hợp có trong nguồn dữ liệu. Ví dụ, để kiểm tra siêu dữ liệu của nguồn dữ liệu mang tên ‘ Sample Coffee Shop’, ta nhấp vào thanh công cụ DATA > chọn kết nối đến 1 nguồn dữ liệu. Chọn file có tên ‘ Sample Coffee Shop’. Kéo bảng Product đến khung dữ liệu. Hoàn thành bước trên, Tableau sẽ hiển thị 1 vùng chứa tên cột và các kiểu dữ liệu của chúng. Dữ liệu dạng chuỗi sẽ được biểu thị bằng Abc và kiểu dữ liệu số sẽ được biểu thị bằng #.

Edit Metadata 1

Changing the Data Type – Đổi Kiểu Dữ Liệu

Ta có thể thay đổi kiểu dữ liệu cho vài trường nếu cần thiết. Tùy thuộc vào định dạng ban đầu của dữ liệu, đôi khi Tableau gặp lỗi trong việc nhận dạng kiểu dữ liệu từ nguồn. Lúc ấy, ta có thể chỉnh sửa kiểu dữ liệu của trường 1 cách thủ công. Cùng xem ảnh sau đây:

Edit Metadata 2

Renaming and Hiding – Đổi tên và Ẩn cột

Ta có thể đổi tên của 1 cột bất kì bằng cách sử dụng tùy chọn Rename hoặc ẩn 1 cột để nó không hiển thị trong bảng tính nữa. Các tính năng trên có thể truy cập bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống như hình.

Edit Metadata 3

Column Alias – Đặt Tên Phụ Cho Cột

Mỗi cột có thể được đặt 1 tên phụ giúp ta hiểu rõ hơn về bản chất của mỗi cột. Ta có thể truy cập vào tùy chọn tên phụ bằng cách tương tự như mục Đổi tên và Ẩn cột, sau đó chọn Aliases, ta sẽ được giao diện tạo và chỉnh sửa tên phụ như hình sau:

Tổng Kết

Như vậy, với series ‘Hướng dẫn tự học Tableau’ – P11, SmartData đã giới thiệu đến các bạn các thao tác tùy chỉnh siêu dữ liệu (metadata) trong Tableau. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn góp nhặt được nhiều kiến thức , góp phần hiệu quả vào công cuộc trở thành 1 DA lành nghề.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data