Hướng dẫn tự học Tableau – P1 – Mở đầu

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Tableau

Mở đầu cho series “Hướng dẫn tự học Tableau”, SmartData sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản đầu tiên để sử dụng Tableau BI.

Giới Thiệu

Ở phần đầu tiên này, chúng ta sẽ cùng nhau đi qua một số hoạt động cơ bản để làm quen với giao diện của Tableau. Có 3 bước căn bản để tạo 1 báo cáo phân tích dữ liệu nào trên Tableau. Ba bước ấy bao gồm như sau:

  • Kết nối đến nguồn dữ liệu (data source): ở bước này, ta cần định vị được dữ liệu và chọn 1 phương pháp kết nối phù hợp để đọc được nguồn dữ liệu đó
  • Chọn các biến định danh (Dimensions) và các biến định lượng (Measures): chúng ta cần lên kế hoạch và chọn đúng các trường dữ liệu phù hợp cho hoạt động phân tích dữ liệu sắp tới.
  • Áp dụng các kỹ thuật trực quan hoá dữ liệu: ở bước này, chúng sẽ áp dụng các phương thức và kỹ thuật trực quan hoá để dữ liệu được phân tích mang tính trực quan và truyền tải đầy đủ những thông tin đến người đọc.

Để tiện cho việc hướng dẫn, chúng ta sẽ sử dụng mẫu data source có sẵn trong tableau có tên là superstore.xls. Bạn có thể mở nó ở mục Saved Data Sources với tên Sample – Superstore ngay khi bạn vừa khởi động Tableau.

Sample superstore

Kết nối đến DataSource

Ngay khi khởi động Tableau, bạn sẽ đến với trang bắt đầu, ở đây tuỳ phiên bản sẽ hiển thị đa dạng các kiểu kết nối đến nguồn dữ liệu của các bạn. Bên dưới mục “Connect”, tìm mục Save Data Sources và chọn nguồn dữ liệu có tên Sample-Superstore. File mẫu này sẽ gồm 3 trang Orders, People and Returns. Chọn Orders.

connect data source

Chọn các Dimensions và Measures.

Kế đến, chọn các biến định dang và định lượng phù hợp để tiến hành phân tích và biểu diễn. Biến định danh có thể hiểu là dạng dữ liệu mang tính mô tả như là Tên sản phẩm, Mã sản phẩm , mã SKU… Trong khi đó biến định lượng là các giá trị mang dạng số. Khi kết hợp lại, dữ liệu sẽ được biểu diễn dưới các biến định danh mang các giá trị là các biến định lượng. Ví dụ, chọn CategoryRegion là các biến định danh và Sales là biến định lượng. Sau đó, kéo và thả chúng vào các vị trí như hình. Kết quả sẽ thu được tổng doanh số cho mỗi loại trong mỗi vùng.

dimensions and measures

Áp dụng các kỹ thuật trực quan

Ở ví dụ trên, bạn sẽ thấy kết quả trả về chỉ đơn thuần là những con số. Bạn phải đọc và tính toán mỗi giá trị để đánh giá mức độ hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng có thể biểu diễn chúng dưới dạng các biểu đồ với các màu khác nhau giúp cho việc đánh giá độ hiệu quả trở nên nhanh chóng hơn.

Chúng ta kéo và thả cột Sum (Sales) từ mục Marks đến mục Columns thì từ bảng chứa những số ban đầu sẽ được tự động chuyển thành một biểu đồ thanh ngang ( Bar Chart ).

bar chart

Bạn có thể áp dụng thêm 1 biến định dạng khác đến bảng hiện tại. Việc này sẽ tô thêm màu vào các thanh ngang trong biểu đồ như trong hình sau đây.

Result

Tổng Kết

Như vậy, SmartData đã giới thiệu sơ lược đến các bạn cách sử dụng Tableau BI, hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn áp dụng những kiến thức trên vào công việc thực tế hằng ngày.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data