Hướng dẫn tự học Tableau – P8 – Các Kiểu Nguồn Dữ Liệu

Bởi Kiên Smart Data
0 Nhận xét
Series Tableau BI

Phần tiếp theo trong series ”Hướng dẫn tự học Tableau“, SmartData sẽ giới thiệu đến các bạn các kiểu nguồn dữ liệu trong Tableau.

Giới Thiệu

Tableau là 1 công cụ phân tích và trực quan dữ liệu mạnh mẽ , có thể kết nối đến đa dạng các nguồn dữ liệu. Trình kết nối của Tableau có thể kết nối đến các dạng nguồn sau đây:

  • File Systems (Các tệp hệ thống) : như là tệp CSV, Excel,…v.v
  • Relational Systems (Các hệ thống dữ liệu quan hệ): như là Oracle, MySQL, SQL sever, DB2,…v.v
  • Cloud Systems (Các hệ thống dữ liệu đám mây): như là Windows Azure, Google BigQuery,…v.v
  • Other Sources (Các hệ thống khác) sử dụng giao thức ODBC (Open Database Connectivity – Kết nối nguồn dữ liệu mở)

Hình ảnh sau đây sẽ liệt kê tất cả các nguồn có thể kết nối bởi trình kết nối của Tableau:

Connect Live – Kết nối trực tiếp

Tính năng kết nối trực tiếp được sử dụng cho phân tích dữ liệu theo thời gian thực. Tức là, Tableau sẽ kết nối đến nguồn dữ liệu thời gian thực và liên tục đọc dữ liệu. Vì thế, các số liệu phân tích sẽ được cập nhật theo từng giây và những thay đổi mới nhất cũng sẽ được cập nhật vào các sản phẩm phân tích. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là có thể gây quá tải cho hệ thống khi luôn phải gửi dữ liệu đến Tableau.

In-Memory – Kết Nối Bộ Nhớ Trong

Tableau can also process data in-memory by caching them in memory and not being connected to the source anymore while analyzing the data. Of course, there will be a limit to the amount of data cached depending on the availability of memory.

Tableau cũng có thể kết nối và xử lý các dữ liệu được lưu trữ ở bộ nhớ trong và không kết nối đến bất cứ nguồn nào khác khi phân tích. Tuy nhiên, phương thức này sẽ bị hạn chế số lượng dữ liệu vì nó còn tuỳ thuộc vào dung lượng bộ nhớ có sẵn.

Combine Data Sources – Kết Hợp Nhiều Nguồn Dữ Liệu

Tableau có thể kết nối đến nhiều nguồn dữ liệu cùng 1 lúc. Ví dụ, trong 1 trong tính bạn có thể kết nối đến một tệp và cả 1 nguồn dữ liệu quan hệ bằng cách sử dụng phương thức kết nối đa nguồn. Phương thức này được sử dụng trong phương pháp trộn dữ liệu rất đặc trưng trong Tableau.

Tableau can connect to different data sources at the same time. For example, in a single workbook you can connect to a flat file and a relational source by defining multiple connections. This is used in data blending, which is a very unique feature in Tableau.

Tổng Kết

Như vậy, SmartData đã giới thiệu đến các bạn các kiểu nguồn dữ liệu trong chuỗi series ‘Hướng dẫn tự học Tableau’ phần 8. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn tiếp thu được nhiều kiến thức , góp phần hiệu quả vào công cuộc trở thành 1 DA lành nghề.

Nếu bạn là newbie có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của SmartData để nhận được nhiều hơn nữa:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data