Hướng dẫn đăng ký tài khoản API trên Shopee (Phần 2)

Bởi Derrick Dương
0 Nhận xét

“Hướng dẫn đăng ký tài khoản API trên các sàn thương mại điện tử” là một series blog được thực hiện bởi Smart Data. Trong bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn bạn đăng ký tài khoản API trên Shopee. Đến với phần 2, chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục đến với những bước tiếp theo trong quá trình đăng ký tài khoản API trên Shopee sau khi tài khoản của bạn đã được xét duyệt.

Mở đầu về đăng ký tài khoản API trên Shopee

Sau khi đăng ký các bước cơ bản ở phần 1, ta sẽ đợi Shopee xét duyệt tài khoản từ 3-5 ngày làm việc. Có 2 trường hợp sau khi bạn gửi xét duyệt:

 • Trường hợp 1: Tài khoản của bạn chưa được duyêt. Bạn sẽ được thông báo các lý do vì sao đội ngũ Shopee chưa xét duyệt tài khoản của bạn. Dựa vào thông báo đó, bạn sẽ tiến hành điền lại các thông tin chưa chính xác và submit lại.
 • Trường hợp 2: Tài khoản đã được duyệt thành công. Lúc này, bạn truy cập vào App List để tạo App API. Đây là app được liên kết với Shopee, giúp chúng ta lấy được dữ liệu mong muốn. Từ đó có được các API key cần thiết cho việc gọi dữ liệu từ API.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Shopee Open Platform

Bước 5: Tạo App API

Bạn truy cập vào Console. Tại đây, bạn sẽ được điều hướng đến giao diện App List như hình dưới đây:

Tại tab App List, bạn click chọn Add New APP và bắt đầu điền thông tin để tạo App API.

 • App Category: Chọn Seller In House System, tức là app này sử dụng cho nội bộ cá nhân, không thương mại hóa.
 • App Name: Bạn đặt tên gọi cho App. Có thể theo tên dự án của bạn.
 • App Description: Bạn cần mô tả rõ ràng việc bạn sẽ làm với App này. Ví dụ như là “Getting Data for Analyzing”.
 • App Logo: Bạn cung cấp hình ảnh bất kỳ để làm avatar cho App.

Sau khi hoàn thành, chọn Submit để tạo App. Bạn sẽ tạo được 1 App Test. App này có tác dụng để thử nghiệm, cũng như tạo ra các shop test để bạn liên kết và khám phá các chức năng của Shopee API. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn test tại link này.

Bước 6: Go-Live App

Sau khi đã hoàn thành bước tạo app test và test xong các chức năng trên môi trường sandbox, chúng ta sẽ tiến hành bước đăng ký để đưa app vào môi trường thực tế. Lúc này bạn mới có thể dùng app để kết nối và lấy về những dữ liệu thực tế từ shop của mình.

Bạn nhấp vào nút Go-Live

Tại đây, chúng ta sẽ tiếp tục điền thông tin vào các trường:

 • Product’s URL for Shopee’s testing purposes: Nếu hệ thống bạn đang xây dựng có giao diện cho người sử dụng và có địa chỉ web, bạn có thể cung cấp địa chỉ web để nhân viên Shopee có thể tiến hành xác thực. Nếu hệ thống của bạn là offline, hoặc đơn giản bạn chỉ muốn lấy dữ liệu về lưu trữ trên file excel, bạn có thể bỏ trống mục này.
 • Test Username of Business Product: Có thể bỏ trống nếu bạn không có giao diện người dùng.
 • Test Password of Business Product: Có thể bỏ trống nếu bạn không có giao diện người dùng
 • Brief Introduction: Trường này yêu cầu bạn nhập mô tả sản phẩm hoặc hệ thống lấy dữ liệu mà bạn đang xây dựng. Đây là 1 trường cực kỳ quan trọng giúp cho đội ngũ Shopee xác thực được việc bạn đang làm có thực sự là nghiêm túc hay không. Tại trường này, bạn nên đưa ra những lý do hợp lý và có sức thuyết phục đội ngũ giám sát API của Shopee. Từ đó giúp họ hiểu về kế hoạch bạn sẽ làm với dữ liệu từ API. Đồng thời giải thích nguyên nhân vì sao bạn không có giao diện sử dụng. Để tăng tính thuyết phục, bạn có thể chụp lại các hoạt động bạn đang làm với API và đính kèm vào bên dưới.
 • Your client user interface screenshot: Tại đây, bạn cần cung cấp những hình ảnh chứng minh cho những mô tả ở trên. Nếu bạn có giao diện người sử dụng hãy chụp lại ảnh để Shopee xác thực. Nếu không có, bạn cần cung cấp những hình ảnh chứng minh cho những lí do của bạn kể trên.
 • APP IP Address Management: Nếu bạn không có hệ thống online cho sản phẩm, bạn nhập vào “55.60.252.0” hoặc “198.240.80.0”

Sau khi đã hoàn thành điền thông tin ở bước trên, bạn nhấp vào submit và đợi đội ngũ của Shopee xét duyệt. Thời gian xét duyệt cho việc Go-Live App cũng khoảng từ 3-5 ngày làm việc. Sau khi xét duyệt thành công, bạn sẽ được cung cấp 2 thông tin quan trọng:

 • Live Partner_ID
 • Live Key

Đây là những key tham gia vào quá trình gọi API từ Shopee.

Bước 7: Liêt kết với Shop.

Sau khi App của bạn được xét duyệt thành công, bạn sẽ có 1 App có giao diện như hình:

Tại trường Live Partner_id, bạn nhấp vào Authorize. Sau đó nhập trang web của doanh nghiệp, hoặc 1 địa chỉ web bất kỳ có chức năng điều hướng. Sau đó bạn chọn Next.

Bạn sẽ được điều hướng đến 1 trang web. Tại đây bạn nhập lại thông tin khu vực, ID và Password của cửa hàng bạn đăng ký kinh doanh trên Shopee. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được đưa đến trang Authorize của Shopee.

Bạn nhấp chọn Confirm Authorization. Khi này bạn sẽ được thông báo thành công và chuyển hướng đến trang web đã nhập phía trên.

Tại đây bạn sẽ được cung cấp 1 mã codeshop_id trên thanh địa chỉ. 2 trường này sẽ có tác dụng giúp ta lấy access_token để gọi các API từ Shopee.

Tổng kết về đăng ký tài khoản API trên Shopee

Như vậy, trong phần 2 của bài viết, Smart Data đã giới thiệu đến các bạn những bước cuối cùng của quá trình đăng ký tài khoản API trên sàn thương mại điện tử Shopee. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm thông tin để quá trình đăng ký tài khoản thuận tiện hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy ghé trang web chính thức của học viện dữ liệu Smart Data để tham khảo thêm nhé!

Nếu bạn là newbie, đang loay hoay trong quá trình làm việc với dữ liệu, bạn có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Tham gia các kênh của Smart Data để nhận được nhiều thông tin hơn:

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data