Hướng dẫn đăng ký tài khoản API trên Shopee (Phần 1)

Bởi Derrick Dương
2 Nhận xét

“Hướng dẫn đăng ký tài khoản API trên các sàn thương mại điện tử” là một series blog được thực hiện bởi Smart Data. Trong bài viết đầu tiên này, Smart Data sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký tài khoản API trên Shopee. Đây là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam với rất nhiều đơn hàng mỗi ngày.

Đối tượng sử dụng tài khoản API trên Shopee

Việc đăng ký tài khoản API giúp doanh nghiệp tích hợp hệ thống với các sàn thương mại điện tử. Từ đó có thể thuận tiện quản lý sản phẩm, đơn hàng và thông tin khách hàng hiệu quả hơn.

Shopee cũng như hầu hết các sàn thương mại điện tử khác, thường phân loại người dùng dữ liệu từ API thành 2 dạng, đó là:

 • Người dùng với tư cách cá nhân (Individual seller)
 • Người dùng với tư cách đối tác bên thứ 3 (3rd party).

Ứng với mỗi tư cách sẽ có những điều kiện khác nhau.

Điều kiện sử dụng tài khoản API trên Shopee

Trong nội dung bài viết này, Smart Data sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký tài khoản API trên Shopee với tư cách là 1 nhà bán hàng cá nhân – Individual Seller.

Đối với người sử dụng là nhà bán hàng cá nhân, có 2 lưu ý vô cùng quan trọng.

 • Tài khoản mà bạn muốn kết nối API phải là tài khoản Shop Yêu Thích hoặc Shopee Mall thì mới được quyền sử dụng dữ liệu API từ Shopee.
 • Thời gian chờ xét duyệt là khoảng từ 3-5 ngày làm việc.

Các bạn cần lưu ý điều này để chuẩn bị đầy đủ trước khi đăng ký tài khoản. Cũng như tận dụng khoảng thời gian chờ xét duyệt để có thể thực hiện song song một số công việc khác. Ví dụ như tham khảo tài liệu đặc tả.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Shopee Open Platform

Bước 1: Truy cập trang web API của Shopee

Đầu tiên, bạn truy cập đường link sau để đăng ký tài khoản Shopee Open Platform: https://open.shopee.com/ , nhấp vào Get Access (Now)

sign up shopee 1

Bước 2: Nhập email để đăng ký tài khoản

sign up shopee 2

Bạn hãy nhập email để đăng ký tài khoản. Sau đó, Shopee sẽ gửi tới email của bạn một mã số để xác minh. Check email và nhập mã số bạn nhận được, sau đó nhấn “Next”.

Bước 3: Tạo mật khẩu và tiến hành đăng nhập vào hệ thống

Lúc này, bạn hãy nhập mật khẩu mà bạn muốn tạo cho tài khoản. Cần lưu ý các yêu cầu của Shopee để tạo mật khẩu thành công:

 • Mật khẩu phải có độ dài từ 6-16 ký tự
 • Mật khẩu có thể chứa chữ cái, số và dấu câu
 • Bắt buộc phải có một số hoặc ký tự đặc biệt
signupshopee4

Bước 4: Điền thông tin chi tiết

Đến bước này, bạn chọn Console để đi đến trang đăng ký thông tin.

signupshopee5

Chọn khu vực mà bạn đang kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee.

signupshopee6

Sau đó, bạn chọn tiếp vào mục Shopee Seller. Đây là mục đăng ký dành cho nhà bán hàng cá nhân.

signupshopee7

Sau bước này, bạn sẽ được điều hướng đến 1 trang web. Tại đây bạn sẽ chọn khu vực, sau đó nhập vào tài khoản và mật khẩu shop mà bạn đã đăng ký kinh doanh ở bước 2 & 3.

Đây là bước để khai báo và liên kết cửa hàng đang kinh doanh trên Shopee của bạn với tài khoản API mà bạn vừa tạo.

signupshopee8

Sau khi đã liên kết xong, ta sẽ đến với bước chọn loại tài khoản. Ở bước này, bạn cần điền thông tin vào 2 trường sau:

 • Seller Type: Nếu bạn cửa hàng của bạn là Shop Yêu Thích hãy chọn Individual Seller. Nếu cửa hàng của bạn là Shopee Mall hãy chọn Registered Business Seller.
 • Key Account Manager’s Email: Đây là email của nhân viên hỗ trợ Shop Yêu Thích hoặc Shopee Mall. Email sẽ có tên miền @shopee.com. Nếu bạn đã đạt điều kiện mà chưa có email của nhân viên hỗ trợ từ Shopee, bạn có thể để trống trường này.
signupshopee9

Sau khi đã điền xong Seller Type, bạn sẽ điền tiếp những thông tin liên quan đến shop mà bạn đã đăng ký khi mở shop.

 • Đối với Individual Seller: Bạn sẽ điền họ tên người đứng tên shop. Đồng thời cung cấp số CCCD/CMND cùng hình ảnh chụp CCCD/CMND. Lưu ý rằng bạn phải cung cấp hình ảnh rõ nét.
signupshopee10
 • Đối với Registered Business Seller: Bạn sẽ điền tên shop, đính kèm với số đăng ký kinh doanh và ảnh chụp, hoặc scan giấy phép kinh doanh có số kinh doanh trùng với số đăng ký kinh doanh đã cung cấp.

Điền xong thông tin, bạn click vào Shopee Open Platform Data Protection Policy. Sau đó cuộn xuống cuối và chọn “I accept and agree”, sau đấy chọn Submit.

signupshopee11

Sau khi submit, bạn cơ bản đã hoàn thành bước đầu đăng ký tài khoản API trên Shopee. Thông tin đăng ký của bạn sẽ được Shopee xét duyệt. Thời gian xét duyệt là từ 3-5 ngày làm việc.

Tổng kết về đăng ký tài khoản API trên Shopee

Như vậy, trong phần 1 của bài viết, Smart Data đã giới thiệu đến các bạn cách đăng ký tài khoản API trên sàn thương mại điện tử Shopee. Hy vọng bài viết nàygiúp bạn có thêm thông tin để quá trình đăng ký tài khoản thuận tiện hơn. Ghé trang tableau.edu.vn thường xuyên để đọc tiếp phần 2 của bài viết nhé!

Nếu bạn là newbie, đang loay hoay trong quá trình làm việc với dữ liệu, bạn có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lộ trình học DA trong 3 tháng của SmartData.

Tham gia các kênh của Smart Data để nhận được nhiều thông tin hơn:

Bài viết liên quan

2 Nhận xét

Hải 11/04/2024 - 5:56 pm

Không có shop yêu thích hoặc mall thì không được à ad

Phản hồi
Kiên Smart Data 15/04/2024 - 6:15 am

chỉ cần là nhà bán hàng là được nhé bạn

Phản hồi

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data