Phương pháp Project-Based Learning

Bởi Thực SmartData
0 Nhận xét
Phương pháp Project Based Learning

Project-Based Learning là phương pháp học đang dần được quan tâm trên thế giới. Vậy phương pháp này có gì đặc biệt? Với các khóa học dành cho Data Analyst sẽ có ưu điểm như thế nào? Cùng Smart Data tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Phương pháp Project-Based Learning là gì?

Project-Based Learning (Học tập dựa trên dự án) là một phương pháp giảng dạy được thiết kế đặc biệt. Phương pháp này cung cấp cho học viên cơ hội phát triển kiến ​​thức và kỹ năng thông qua thực hành các dự án có tính thực tiễn cao, đặt ra những thách thức và vấn đề mà họ có thể gặp phải trong thực tế khi làm nghề.

Trong quá trình học, các học viên sẽ cần làm việc teamwork với nhau giống như đang xử lý một dự án thực tế. Sản phẩm sẽ là bài thuyết trình, bài thu hoạch cuối khóa,… tùy theo yêu cầu của người dạy.

Trong ngành Khoa học Dữ liệu, Project-Based Learning là thực hiện việc phân tích dựa trên nhiều loại dữ liệu khác nhau. Người học cần vận dụng nhiều kỹ năng, kỹ năng đã thành thạo hoặc đang trong quá trình hoàn thiện kỹ năng. Và việc thực hành liên tục trên dữ liệu thật giúp phát triển tư duy về dữ liệu.

Tuy nhiên, cần phân biệt Project-Based Learning với “dessert project” – một dự án ngắn và đơn giản được người dạy sử dụng làm dẫn chứng cho một nội dung bài học cụ thể. Project-Based Learning yêu cầu tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, teamwork,… trong quá trình dài.

Tại sao Project-Based-Learning ngày càng được đánh giá cao trong giáo dục?

Nhiều giảng viên đã nhận ra rằng thế giới hiện đại của chúng ta được duy trì và phát triển thông qua việc hoàn thành thành công các dự án. Và sự nghiệp của mỗi người nên được đánh dấu bằng các dự án hơn là số năm làm việc cho một tổ chức. 

Chính vì vậy, Project-Based Learning được tin rằng sẽ chuẩn bị cho người học tư duy để đối diện với các khó khăn khi thực hiện một dự án thực. Điều này không chỉ giúp người học tự tin hơn, làm việc hiệu quả hơn mà còn giúp các dự án thực được hoàn thiện tốt hơn.

Còn đối với ngành Khoa học Dữ liệu, Project-Based Learning có 5 ưu điểm đối với Data Analyst tương lai:

  • Thực hành viết mã phức tạp để giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến dữ liệu trong ngành của bạn.
  • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề khi có lỗi phát sinh.
  • Thực hành/ học các kỹ năng bạn chưa từng tiếp xúc trước đây.
  • Tự tin hơn vào khả năng của bạn khi làm nghề Data Analyst.
  • Giúp CV của bạn trở nên hấp dẫn và thuyết phục nhà tuyển dụng hơn.

Các đặc điểm của Project-Based Learning trong quá trình học

Phối hợp

Chương trình học dựa trên Project-Based Learning được thiết kế nhằm thúc đẩy học viên vận dụng và phối hợp linh hoạt để giải quyết được vấn đề. 

  • Phối hợp nhiều kỹ năng và kiến thức về dữ liệu: Khi giải quyết các dự án có tính thực tiễn, học viên cần vận dụng nhiều kỹ năng, kiến thức liên quan. Khác với “dessert project” chỉ vận dụng 1-2 kiến thức để hoàn thiện nhanh chóng trong buổi học.
  • Phối hợp teamwork với các thành viên để hoàn thành dự án: Dự án cần phải tìm hiểu nhiều vấn đề. Vì vậy cần sự phối hợp, bù trừ lẫn nhau giữa các học viên để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Nghiêm túc 

Project-Based Learning không phải chỉ cần học vẹt là có thể hoàn thành. Project-Based Learning đánh giá cách học viên áp dụng nhiều kiến thức khác nhau. Người học cũng cần phải động não và tư duy nhiều hơn. Và bởi dự án có tính thực tiễn cao, nên khi ứng dụng kiến thức và kỹ năng trong quá trình xử lý dự án, học viên cần phải nghiêm túc và cẩn trọng hơn trong các quyết định của mình. Nếu hời hợt, họ sẽ đưa ra giải pháp sai lầm. Nghiêm túc trong chính quá trình học sẽ giúp họ rèn luyện tư duy và tự tin hơn khi giải quyết các dự án thực trong công việc tương lai khi trở thành Data Analyst.

Lấy học viên làm trung tâm

Trong Project-Based Learning, vai trò của người dạy chuyển từ người cung cấp nội dung đơn thuần sang người điều hành/ quản lý dự án. Học viên được làm việc độc lập hơn, người dạy sẽ hỗ trợ khi cần thiết. Học viên được khuyến khích đưa ra quyết định của bản thân về cách tốt nhất để thực hiện dự án. Project-Based Learning nâng cao tính độc lập của học viên, chủ động trong công việc của mình và phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 tại nơi làm việc.

Project-Based Learning tại Học viện Dữ liệu Smart Data

Tại Học viện Dữ liệu Smart Data, chúng tôi nhận thấy phương pháp Project-Based Learning rất hiệu quả trong việc đào tạo. Bởi kinh nghiệm làm việc thực tế với dữ liệu rất quan trọng với tất cả Data Analyst. Chính vì vậy, chúng tôi muốn học viên được tiếp cận sớm với dự án thực, hình thành tư duy xử lý dữ liệu. Từ đó, học viên có thể tự tin khi làm việc trong các dự án tại doanh nghiệp trong tương lai. Tìm hiểu thêm về các khóa học ứng dụng Project-Based Learning của Smart Data tại đây!

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét

Copyright @2022 – Bản quyền thuộc Học viện dữ lệu Smart Data